App quản lý chi tiêu là gì?

Top ứng dụng quản lý chi tiêu được ưa thích nhất hiện nay

Một trong những vấn đề mà con người thường hay gặp phải trong cuộc sống hiện nay đó là làm thế nào để phân bổ tài chính hợp lý? Nếu là người độc thân thì việc này đơn giản hơn nhiều so với những người đã có gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ khi phải đối mặt với những khoản tích lũy lớn như mua nhà, mua xe. Nắm bắt được tâm lý đó, các ứng dụng quản lý chi tiêu đã ra đời và mang đến nhiều tiện lợi nhất định cho người sử dụng.

App quản lý chi tiêu là gì?

App quản lý chi tiêu hay còn gọi là ứng dụng quản lý chi tiêu được thiết kế nhằm mục đích ghi lại các thông tin chi tiêu, lập kế hoạch và định hướng tài chính trong tương lai cho người sử dụng. Việc này giúp mỗi người có cái nhìn tổng quan về mức thu chi hàng tháng từ đó sẽ dễ dàng hơn khi phân bổ tiền bạc vào các danh mục cần thiết và quan trọng trong cuộc sống. 

Vì sao nên sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu?

Có nhiều người không biết cách quản lý tiền bạc thường đổ lỗi cho hoàn cảnh và cho rằng bản thân mình kiếm được quá ít tiền, thu không đủ chi vì vậy họ tự cho phép bản thân luôn rơi vào tình thế “rỗng ví” ngày này qua ngày khác. Thế nhưng, theo các chuyên gia về tài chính, người có tiền và người không có tiền chỉ khác nhau ở cách chi tiêu. Dù kiếm 10 tiêu 5 hay họ kiếm 100 tiêu 90 thì cũng đủ thể hiện rõ cách mà bạn làm chủ được đồng tiền và không bị lệ thuộc vào nó. Vậy làm thế nào để bạn kiểm soát được chi tiêu và luôn “rủng rỉnh”? Câu trả lời hoàn hảo nhất trong cuộc sống công nghệ internet hiện nay đó chính là sử dụng app quản lý chi tiêu.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, người dân đã sớm có thói quen ghi lại tất cả các chi phí sinh hoạt của mình từ ăn uống, đi lại cho đến đầu tư, tiết kiệm để từ đó xây dựng nên một khung chi tiêu hàng tháng hợp lý nhất cho mình. Và các ứng dụng quản lý chi tiêu sẽ giúp họ lưu trữ tất cả những thông tin này, nhắc nhở khi tiêu tiền “quá tay” và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Tại Việt Nam, hình thức này trở nên quen thuộc trong khoảng vài năm trở lại đây. Ghi nhận ý kiến của một số người dùng cho thấy, việc ghi chép từng chi tiết nhỏ nhặt nhất đã giúp họ không bị mơ hồ đối với tiền của mình. Nếu như trước kia, nhiều bạn trẻ thường hoang mang bởi vì mới nhận tiền lương hôm trước, hôm sau đã lại hết sạch thì đến hiện tại, họ đã hiểu được vì sao tiền lại “bốc hơi” nhanh như vậy. Khi đã hiểu được mục đích của đồng tiền, bạn sẽ dễ dàng phân bổ nguồn tài chính một cách hợp lý, biết được mình sẽ cần phải kiếm bao nhiêu để sống đủ và còn có thêm một nguồn dư dả dùng vào tiết kiệm.

Top các ứng dụng chi tiêu được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay

Dưới đây là danh sách những app quản lý chi tiêu được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay.

Money Lover

Money Lover là một trong những ứng dụng đình đám và nổi bật với tính năng quản lý, xây dựng kế hoạch chi tiêu trong tương lai…cho người dùng. App được thiết kế tương thích với mọi thiết bị điện tử như máy tính, smartphone…sử dụng các hệ điều hành như Windows, Android hay iOS.

Hàng ngày, Money Lover sẽ gửi thông báo nhắc nhở đến bạn về các hạn mức chi tiêu, đặc biệt là khi ngân quỹ sắp “cạn kiệt” thông qua những biểu đồ báo cáo chi tiết. Bạn sẽ cảm thấy rất dễ hiểu, thay vì phải đọc những dòng chữ dài dòng mà không nắm bắt được nội dung trọng tâm nhưng khi viết bằng tay hoặc ghi chú trên điện thoại. Đây là mấu chốt giúp bạn nắm bắt tài chính của mình một cách rõ ràng và hiệu quả nhất.

Một tính năng ưu việt khác của Money Lover đó là chức năng tự động ghi nhận các hoá đơn chỉ bằng thao tác chụp ảnh. Sau khi mua hàng hoặc sử dụng bất cứ dịch vụ nào, bạn chỉ cần sử dụng máy ảnh chụp lại, ứng dụng ngay lập tức phân loại nó vào các giao dịch hàng ngày trong ví của bạn.

Ngoài ra, khi dùng Money Lover, bạn có thể sử dụng chức năng ví liên kết với nhiều ngân hàng trong nước hoặc các dịch vụ giải trí khác. Sau khi tiến hành thanh toán bằng thẻ, app sẽ tự động lưu lại các giao dịch và đưa nó vào danh sách chi tiêu của bạn nhanh chóng.

Misa

Được thiết kế bởi công ty chuyên về phần mềm kế toán MISA, ứng dụng quản lý chi tiêu Misa là một cái tên quá quen thuộc và thường lọt vào danh sách gợi ý hàng đầu dành cho người dùng tại Việt Nam. Chỉ với một tài khoản duy nhất, bạn có thể đồng thời sử dụng phần mềm ở nhiều thiết bị khác nhau. Đặc biệt, khi sử dụng Misa, bạn không cần lo lắng nếu như trường hợp bị mất máy bởi tất cả nội dung luôn được tự động cập nhật vào trung tâm dữ liệu chính của ứng dụng. 

Ưu điểm lớn nhất của phần mềm nằm ở tính năng liệt kê chi tiết các khoản thu nhập và kê khai cho người sử dụng. Giao diện Misa với ba mục chính bao gồm: 

  • Ghi chép: Lưu trữ các khoản thu, chi phát sinh hàng ngày do người dùng liệt kê.
  • Tài khoản: Quản lý các mục chứa tiền khác nhau.
  • Báo cáo: Phân tích chi tiết tình hình thu chi.

Vào cuối tháng, Misa sẽ kê khai đồng thời so sánh các khoản chi tiêu giữa các tháng, sau đó đưa ra báo cáo cụ thể nhất cho người dùng. 

Spendee

Ứng dụng được thiết kế nhằm giúp người dùng kiểm soát dễ dàng chi tiêu trực tiếp thông qua tiền mặt, chuyển khoản hoặc ví điện tử. Với Spendee, bạn có thể sử dụng chức năng dùng chung ví, rất phù hợp cho những gia đình có đông thành viên. Cụ thể, ứng dụng sẽ giúp gia đình cùng quản lý chung một khoản ngân quỹ, sau đó liệt kê ra những khoản mà các thành viên cùng chi tiêu trong tháng. Để sử dụng hiệu quả, bạn có thể lựa chọn add thêm hình ảnh hoặc vị trí gợi nhớ liên quan đến chi tiêu. Tất cả đều được ứng dụng thống kê và hiển thị thông qua một đồ thị dễ nhìn, khi chạm vào bất cứ điểm nào trên màn hình, bạn có thể biết được thông tin chi tiết của chi tiêu đó.

Mint

Mint là ứng dụng quản lý tài chính được ra đời nhằm giúp khách hàng chi tiêu tiết kiệm và thông minh. Phần mềm sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin mà người dùng cập nhật bao gồm số tài khoản, thẻ, các khoản chi tiêu và đầu tư mỗi ngày. Ngoài ra, ứng dụng còn thường xuyên cập nhật điểm số của thẻ tín dụng, nhắc nhở khi đến kỳ thanh toán đồng thời đưa ra gợi ý hữu ích giúp bạn giảm thiểu chi phí tối đa cho mình. Misa còn có khả năng thể hiện định hướng chi tiêu của người sử dụng, nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng theo dõi các khoản chi tiêu bằng tiền mặt hay online cùng giá trị ròng lên xuống trong thời gian thực.

Ưu điểm nổi bật của Mint nằm ở khả năng tự động phân loại giao dịch của thẻ tín dụng hay ngân hàng để xây dựng các biểu đồ, bạn chỉ cần nhìn vào đó là đã nắm bắt được tổng quan cách tiêu tiền  hàng tháng của mình. 

Mint cho phép người dùng sử dụng kể cả khi không có mạng internet bởi nguồn dữ liệu đã được mã hoá bằng công nghệ 128-bit hiện đại nhất, giúp chúng luôn an toàn trong mọi tình huống xâm nhập đáng ngờ.

PocketGuard

PocketGuard là một cái tên “thầm lặng” hơn so với những ứng dụng trên nhưng lại sở hữu lượng người dùng đáng nể vì sự khác biệt của mình. Phần mềm có thiết kế tương đối đơn giản nhưng lại thu hút nhờ tông màu đen trắng thu hút. PocketGuard được thiết kế với nhiều tính năng nổi trội gồm: lưu trữ thông tin tự động hàng tháng, lập bảng so sánh giữa các hạng mức chi tiêu và định hướng trước chi tiêu trong tương lai.

Bằng cách theo dõi thu chi thông qua biểu đồ, bạn có thể dễ dàng quan sát và nắm bắt rõ hoạt động chi tiêu cá nhân của mình, từ đó giúp tiền luôn nằm trong tầm kiểm soát và hướng tới những mục đích để đời như xây nhà, mua xe,…

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của cá nhân, bạn có thể lựa chọn ra ứng dụng quản lý chi tiêu phù hợp nhất với bản thân mình. Với các phần mềm liệt kê ở trên, chúc bạn sẽ luôn chủ động được với tài chính của mình.