CIC là gì?

Những thông tin bạn cần biết về CIC

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, CIC là một thuật ngữ phổ biến, thường xuyên được nhắc đến. Đây là một khái niệm rất quan trọng khi có ý định vay tiền ngân hàng, bởi ngân hàng sẽ dựa trên CIC để đánh giá lịch sử tín dụng của khách hàng đi vay, các hoạt động tài chính của doanh nghiệp và dựa trên yếu tố đó để cân nhắc có cho phép khách hàng tiền hay không.

Sau đây bài viết xin giới thiệu đến các bạn những thông tin quan trọng về CIC.

CIC là gì?

CIC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Credit Information Center nghĩa là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. Đây là một đơn vị trực thuộc của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.  CIC là một trong những bộ máy đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống tài chính của Ngân hàng Nhà nước, để giúp cho bộ máy của Ngân hàng Nhà nước hoạt động một cách hiệu quả qua việc nắm bắt những thông tin về nợ xấu. Theo đó, chức năng của tổ chức này là thu nhận, phân tích, lưu trữ, xử lý và dự báo về thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức từ đó giúp thông báo và hạn chế tình trạng nợ xấu, nợ khó đòi – một vấn đề nan giải trong tài chính. Ngoài ra, tổ chức này còn đưa ra dự báo về tình hình tài chính tín dụng ở trong nước cũng như ở ngoài nước theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 Nếu như bạn đang định vay tiền ngân hàng với bất kỳ mục đích gì như vay thế chấp, vay tín chấp hay vay để mua nhà trả góp… thì ngân hàng sẽ thông qua CIC để đưa ra quyết định về việc phê duyệt khoản vay dựa trên phân tích lịch sử tín dụng của người đi vay, liệu có tồn tại nợ xấu hay không. Ngoài ra, với CIC Ngân hàng Nhà nước cũng như tất cả các ngân hàng đơn vị khác đều có thể đánh giá và biết rõ tình trạng nợ của khách hàng, từ đó có thể quản lý hoạt động nợ của đất nước cũng như đánh giá uy tín tín dụng của bất kỳ một khách hàng nào.  

Chức năng, cách thức hoạt động của CIC

Khi có khách hàng đến vay tiền, ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC tất cả các thông tin liên quan đến người vay hoặc tổ chức vay. Trên cơ sở đó, CIC sẽ tổng hợp tất cả các thông tin trên để tạo thành một cơ sở dữ liệu phản ánh một cách chính xác lịch sử tín dụng của từng cá nhân, tổ chức. Ngân hàng sẽ kiểm tra quá trình lịch sử tín dụng, vay nợ của bạn bằng cách truy cập vào hệ thống CIC, phân tích các dữ liệu và đưa ra quyết định cuối cùng. Chính những thông tin tín dụng từ CIC là yếu tố chính để quyết định liệu bạn có được cho vay hay không.

Nhiệm vụ và chức năng của CIC là mỗi tháng yêu cầu tất cả các ngân hàng và cả các tổ chức cho vay vốn tín dụng gửi hồ sơ của mọi khách hàng vay vốn lên cho CIC để cập nhật danh sách được đầy đủ nhất. Tiếp đó, trên cơ sở những thông tin đã nhận được, CIC bắt đầu tiến hành phân tích, tổng kết, phân loại cũng như sắp xếp vị trí và đánh giá điểm tín dụng với từng cá nhân, tổ chức.

Việc tra CIC là hoạt động bắt buộc khi mà ngân hàng xem xét việc cấp một khoản vay cho bất kỳ cá nhân, tổ chức này. Nếu lịch sử tín dụng của bạn đều lành mạnh, không tồn tại nợ xấu thì bạn sẽ dễ dàng được chấp thuận và giải ngân khoản vay từ ngân hàng. Còn nếu như lịch sử tín dụng của bạn tồn tại nhiều khoản nợ xấu, đương nhiên bạn sẽ bị đánh giá xếp hạng tín dụng ở mức thấp và khó để được ngân hàng chấp thuận các khoản vay. 

Những thông tin gì của khách hàng được lưu tại CIC?

Khi nhận các thông tin gửi lên hàng tháng của các ngân hàng, thì CIC lưu lại những thông tin cụ thể sau:

 •  Các khoản nợ mà khách hàng đang nợ.
 • Mục đích vay nợ là gì ?
 • Ký kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng nào ?
 • Tiến trình của việc trả nợ?
 • Thời gian hoàn thành xong món nợ là bao lâu ?
 • Tài sản đã thế chấp là gì ?
 • Xếp loại nhóm nợ cho cá nhân, tổ chức. 

Nợ xấu là gì?

Đến đây, các bạn đã phần nào hiểu được định nghĩa về CIC. Gắn liền với CIC chính là nợ xấu, vậy nợ xấu là gì? Đó là những khoản nợ khó đòi, đáo hạn muộn, thậm chí khách hàng không còn đủ khả năng để đáo hạn. 

Dựa vào các thông tin, CIC sẽ xếp loại từng cá nhân, tổ chức vào nhóm nợ tương ứng và cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước quản lý. CIC cũng giúp các ngân hàng đơn vị xác định đường các đối tượng đi vay phù hợp, đủ điều kiện, đảm bảo có thể thanh toán được các khoản vay.  

Các nhóm nợ xấu theo sắp xếp của CIC

Sau khi có các thông tin về khách hàng, dựa trên các tiêu chí, CIC sẽ sắp xếp và đánh giá, phân loại, xếp loại cho các tổ chức, cá nhân. Có 05 nhóm được CIC đưa ra, bao gồm:

 • Nhóm thứ 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn: Bao gồm những khách hàng có đủ khả năng để có thể thu hồi được cả gốc lẫn lãi. Nếu như quá hạn từ 1 – 10 ngày thì vẫn thuộc nhóm này, tất nhiên sẽ bị phạt lãi khi nộp chậm. 
 • Nhóm thứ 2: Dư nợ cần chú ý: Bao gồm các khách hàng có danh sách các khoản vay đáo hạn muộn từ 10-90 ngày.
 • Nhóm thứ 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn: Bao gồm các khách hàng có khoản nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày. 
 • Nhóm thứ 4: Dư nợ có nghi ngờ: Bao gồm các khách hàng có khoản nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày.
 • Nhóm thứ 5: Dư nợ xấu, có khả năng mất vốn: Bao gồm các khách hàng có khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Những người có xếp loại thuộc nhóm 1 thì khả năng vay tiếp các khoản tiếp theo rất dễ dàng. Các khoản nợ ở nhóm 2, nguy cơ lên nhóm 3,4 thì khả năng vay sẽ thấp hơn. Còn các nhóm nợ thuộc nhóm 3,4,5 thì hầu như khó có thể vay dù dưới hình thức nào. Nếu muốn vay tiếp thì phải đợi khoảng 2-3 năm sau. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có một tiêu chí cho vay khác nhau, có thể bạn bị từ chối ở ngân hàng này nhưng lại đi vay được ở ngân hàng khác hoặc ở các tổ chức tín dụng khác. Một số tổ chức tín dụng như Standard Chartered, công ty tài chính FE Credit vẫn hỗ trợ cho vay đối với khách hàng có nợ xấu ở nhóm 2. 

 Vì thế, nếu như công việc của bạn yêu cầu phải thường xuyên vay nợ ngân hàng để phát triển, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh thì hãy chú ý thanh toán các khoản vay một cách đều đặn để có số điểm xếp hạng tín dụng tích cực, không bị xếp hạng vào nhóm nợ xấu. Chỉ có như vậy, bạn mới dễ dàng vay các khoản trong tương lai. 

Những hành động khiến bạn bị rơi vào nhóm nợ xấu

Nếu như khi bạn vay vốn ngân hàng mà có các hành động sau đây sẽ bị CIC liệt kê ngay vào nhóm nợ xấu: 

 • Thanh toán chậm hoặc không thanh toán khoản vay trong vài tháng liên tục trở lên
 • Thanh toán chậm hoặc không thanh toán các chi phí sử dụng nằm trong thẻ Credit Card.
 • Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến phải gán nợ các tài sản thế chấp
 • Bị kiện với lý do không thanh toán nợ với tổ chức, cá nhân khác. 

Vì vậy, nếu bạn đang vay một khoản vay, hãy tránh những hành động trên để không bị xếp loại nhóm nợ xấu.

Địa điểm kiểm tra CIC 

Nếu bạn muốn kiểm tra thông tin tín dụng của mình, có thể đến 2 nơi sau:

Thứ nhất là Ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi cho bạn vay vốn

Thứ 2 là Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước.

Nếu bạn ở Hà Nội bạn hãy kiểm tra tại Trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng nhà nước và Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam. Còn ở Thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể kiểm tra tại Chi nhánh Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam

Để kiểm tra thông tin tín dụng, bạn mấy một khoản phí để sử dụng dịch vụ của các tổ chức này. 

Hướng dẫn cách kiểm tra CIC online nhanh chóng và dễ dàng

Hiện tại, CIC tổng hợp nguồn thông tin từ  hơn 1.000 tổ chức tài chính vi mô. Ngoài ra, có 100% các đơn vị tín dụng hoạt động tại Việt Nam đều tham gia vào mạng lưới này. Khoa học công nghệ cũng ngày càng hiện đại nên khách hàng dễ dàng tra cứu được CIC của mình bằng cách trực tuyến rất đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng

Quy trình để tự kiểm tra CIC thông qua trực tuyến cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập website CIC theo link sau: https://cic.gov.vn/

Nếu như bạn đã có tài khoản rồi thì chỉ ấn vào đăng nhập. Còn nếu chưa có thì hãy đăng ký để đăng ký tài khoản cá nhân tại CIC bằng cách ấn vào nút Khai thác nhu cầu vay (nằm ngay bên cạnh nút đăng nhập, góc trên bên phải màn hình).

Bước 2: Đăng ký thông tin cá nhân.

Bạn hãy nhập các thông tin đăng ký theo hướng dẫn, sau khi hoàn tất việc nhập thông tin hãy ấn nút tiếp tục để đến với bước tiếp theo. Bạn hãy nên nhập email và số điện thoại thật của mình.

Bước 3: Nhận mã xác thực OTP

Sẽ có 1 mã OTP được gửi về số điện thoại mà bạn đăng ký ở bước 2. Nhập mã OTP vào và ấn vào nút đồng ý. Nhấn nút tiếp tục để thực hiện các bước tiếp theo. 

 Sau khoảng 1 ngày, nhân viên CIC sẽ gọi cho bạn để xác nhận các thông tin liên quan, nếu đúng chính chủ, CIC sẽ trả qua email cho khách hàng. 

Với những thông tin trên, mong rằng bạn đã hiểu hơn về CIC cũng như có các thông tin tổng quan về nó. Hãy cố gắng không để rơi vào nhóm nợ xấu và có một lịch sử tín dụng đẹp.