Doanh thu thuần là gì?

Những điều bạn cần biết về doanh thu thuần

Đối với một doanh nghiệp, doanh thu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là yếu tố để xác định được sự phát triển, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Liên quan đến doanh thu, chúng ta vẫn thường nghe đến thuật ngữ “doanh thu thuần”. Vậy doanh thu thuần là gì? Hãy cùng tìm hiểu tất cả những vấn đề liên quan đến thuật ngữ này trong nội dung bài viết sau đây. 

Để hiểu được khái niệm doanh thu thuần, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ khái niệm doanh thu là gì? 

MakeMyTrip Q4 net revenue jumps 67%, loss narrows

Doanh thu là gì?

Theo định nghĩa trong kinh tế học thì doanh thu là tất cả số tiền mà doanh nghiệp thu được trong một giai đoạn hay trong một kỳ kế toán nhờ vào việc tiêu thụ các sản phẩm, hoạt động tài chính, cung cấp dịch vụ và tất cả các hoạt động khác của doanh nghiệp mà có thể tạo ra nguồn tiền. Nguồn doanh thu này góp phần làm phát triển vốn của chủ sở hữu. Doanh thu được tính bằng công thức như sau:

Tổng doanh thu = Giá bán  x (Số lượng hàng hóa bán được + Các khoản phụ thu khác)

Doanh thu thuần là gì?

 Trong tiếng Anh, doanh thu thuần được sử dụng bằng cụm từ Net Revenue. Hiểu một cách đơn giản thì nó nghĩa là khoản doanh thu thực mà doanh nghiệp kiếm được từ việc bán hàng hóa sản phẩm mà đã trừ đi các chi phí liên quan đến các loại thuế như thuế xuất nhập khẩu , thuế tiêu thụ đặc biệt… hay các khoản giảm trừ doanh thu khác như: chiết khấu thương mại, doanh thu hàng bán bị trả lại, giảm giá hàng bán. 

Ví dụ như khi bạn đi siêu thị, nhìn vào các hóa đơn thì doanh thu thuần của họ là số lượng sản phẩm nhân với giá bán mà không phải chịu thêm bất cứ khoản phát sinh nào.

Nói tóm lại, doanh thu thuần được hiểu như sau: đó là doanh thu mà doanh nghiệp bán các loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ tính theo hóa đơn bán hàng và trừ đi các loại thuế như  thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng. Doanh thu thuần cũng được hiểu là khoản doanh thu trước thuế thu nhập của doanh nghiệp. 

 Công thức tính doanh thu thuần

Công thức tính doanh thu thuần được quy định tại Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính về việc ban hành chế độ kế toán doanh nghiệp, như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.

Ta có ví dụ cụ thể như sau, giả sử doanh nghiệp của bạn kinh doanh về chuỗi nhà hàng ẩm thực và có doanh thu là 1.000.000 USD/ năm. Tuy nhiên, nhằm kích cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bạn quyết định đưa ra chương trình khuyến mãi cho các khách hàng thân thiết với tổng chi phí là 10.000 USD/ năm. Chi phí thuế hàng năm mất thêm khoản 20.000 USD đồng thời mất thêm khoảng 5000 USD để hoàn trả lại cho những khách hàng không hài lòng về dịch vụ của nhà hàng. Như vậy, ta có doanh thu thuần của doanh nghiệp của bạn trong năm 2020 (giả sử đã hết năm) là:

Doanh thu thuần = 1.000.000 – 10.000 – 20.000 – 5.000= 965.000 USD

Bạn cũng hãy lưu ý rằng doanh thu từ hoạt động tài chính không phải là doanh thu thuần. Đây là khái niệm mà khá nhiều bạn hiểu nhầm, vì vậy cần lưu ý để tránh sai sót.

 Ngoài ra, cũng có nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm về doanh thu thuần và tỷ suất lợi nhuận. Lợi nhuận trước thuế là bằng doanh thu thuần trừ đi các chi phí về vốn, chi phí bán hàng, chi phí sản xuất… Còn lợi nhuận sau thuế thì bằng lợi nhuận trước thuế trừ đi thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước.  

Ý nghĩa của doanh thu thuần trong hoạt động kinh doanh

Top Small Business Technology Trends to Watch in 2020

Doanh thu thuần có ý nghĩa lớn đối với doanh nghiệp. Nó là một yếu tố cấu thành quan trọng để xác định được kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định. Từ chỉ số đó để xác định rằng liệu doanh nghiệp hoạt động lỗ hay lãi nhằm đưa ra những phương hướng kinh doanh hợp lý trong thời gian tới.

Để xác định hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, người ta thường áp dụng theo công thức sau:

Kết quả =  Doanh thu thuần – giá vốn – chi phí quản lý kinh doanh.

Qua công thức này, hãy nhớ rằng, doanh thu thuần không phải là lợi nhuận mà doanh nghiệp có được bởi nó chưa kèm thuế. Việc xác định hiệu quả kinh doanh còn phụ thuộc vào bộ phận kế toán hạch toán một cách chính xác để xác định được đúng doanh thu thuần, nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần

Liên quan đến doanh thu thuần, một khái niệm mà người kinh doanh cũng cần nghiên cứu tìm hiểu là tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần, được viết tắt là ROS. Khái niệm này nghĩa là cứ mỗi một đồng doanh thu thuần thì sẽ thu được số đồng lợi nhuận sau thuế tương ứng.

Tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần được tính bằng công thức sau:

ROS = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần.

Khi tỷ suất này càng lớn thì sẽ cho biếu hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp ngày càng cao. Vì vậy đây cũng là một chỉ số quan trọng để đánh giá tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp.

 Khái niệm về doanh thu ròng

Một khái niệm khác cũng liên quan đến doanh thu thuần mà bạn cần biết để dễ dàng phân biệt là doanh thu ròng. Khái niệm doanh thu ròng được hiểu là sự chênh lệch giữa tổng doanh thu với các chi phí liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp bao gồm cả hoạt động bảo trì, hành chính, lãi, phí, tiền lãi hoạt động phi tiền mặt…

Ta có công thức tính doanh thu ròng như sau:

Doanh thu ròng = (thu nhập từ bán hàng và các dịch vụ khác + thu nhập tài chính) – (chi phí bán hàng + chi phí tài chính + chi phí quản lý + thuế + thanh toán thay thế) + các khoản khấu hao + thanh toán lãi vay + tiền lãi hoạt động tiền mặt.

Bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức khái quát về doanh thu thuần là gì? Và những ý nghĩa, công thức cùng các khái niệm có liên quan. Hy vọng rằng, thông qua bài viết bạn sẽ có được những khái niệm rõ ràng hơn, hiểu biết sâu hơn về doanh thu thuần để phục vụ cho công việc của bạn. 

Leave your Review

Your email address will not be published.