Giấy xác nhận lương là gì?

Tìm hiểu về mẫu xác nhận lương

Đối với nhiều người, giấy xác nhận lương là một loại giấy tờ rất quan trọng. Chỉ với tờ giấy nhỏ bé này nhưng có thể dùng để làm được nhiều việc nhằm chứng minh tài chính cá nhân và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như vay ngân hàng, mở thẻ tín dụng, mua nhà xã hội hay thậm chí là tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn…

Vì thế rất nhiều người quan tâm đến mẫu giấy xác nhận lương này để có được mẫu chính xác nhằm phục vụ cho các mục đích cá nhân. Hãy cùng bài viết tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan về mẫu giấy xác nhận lương trong các nội dung dưới đây.

Đầu tiên, để có thể viết được một mẫu giấy xác nhận lương, bạn cần phải hiểu giấy xác nhận lương là gì? Cũng như những mục đích, vai trò của mẫu giấy này.

Giấy xác nhận lương là gì?

Giấy xác nhận lương hay còn được gọi là giấy xác nhận thu nhập. Đây là loại giấy tờ dùng để xác định mức thu nhập thực tế, mức lương hàng tháng mà người lao động nhận được khi làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Như đã nhắc đến ở đầu bài, mẫu giấy này có mục đích để chứng minh tài chính cá nhân. Giấy xác nhận lương chính là yếu tố quyết định để thực hiện những mục đích mà bạn mong muốn.

Ahmedabad firms cutting salaries, not paying staff on time during ...

Mục đích của giấy xác nhận lương  

Từ định nghĩa ở trên, chúng ta dễ dàng xác định được mục đích chính cũng như công dụng của mẫu giấy này. Vậy khi nào thì người ta sẽ sử dụng mẫu giấy xác nhận lương?

Đối với doanh nghiệp thường thì giấy xác nhận lương được sử dụng để quyết toán thuế. Còn đối với cá nhân thì có khá nhiều công dụng như đã kể phía trên, ví dụ như để làm thủ tục vay vốn ngân hàng nhằm mua nhà hay kinh doanh, làm hồ sơ để mua nhà ở xã hội, xin visa để đi học tập hay du lịch, định cư ở nước ngoài, giành quyền nuôi con hay quyết toán thu nhập cá nhân…

 Khi bạn vay vốn ngân hàng, điều bạn cần chính là phải xác minh được tài chính của bản thân, từ đó ngân hàng sẽ quyết định cho bạn vay hay không và vay trong bao nhiêu để đảm bảo được khả năng chi trả. Đối với người cần vay ngân hàng thì giấy xác nhận lương là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng. 

Nếu bạn muốn đi nước ngoài để du lịch hay du học thì bạn cũng cần đến giấy xác nhận lương để đảm bảo rằng bạn đủ khả năng và điều kiện khi sang sống ở các đất nước đó, đặc biệt là ở những nước phát triển thì đây là một trong những yêu cầu bắt buộc để có thể sang.

Hay khi vợ chồng bạn ly hôn, bạn muốn giành quyền nuôi con thì giấy xác nhận lương là loại giấy tờ không thể thiếu để chứng minh được thu nhập của bạn đủ khả năng để nuôi con.

Đặc điểm mẫu xác nhận lương

Để có thể hiểu rõ và tìm ra một mẫu giấy xác nhận lương hoàn chỉnh thì bạn cần nắm rõ đặc điểm của nó.

Thứ nhất, về nội dung, bạn cần phải cung cấp tất cả những thông tin có liên quan như mức lương hàng tháng, tiền phụ cấp và tiền thưởng hàng tháng, hàng năm… khoảng thời gian xác nhận tùy thuộc vào mục đích của người muốn xin mẫu giấy này.  

Thứ hai là tính bảo mật: Đây là một loại giấy tờ có tính bảo mật nhằm bảo mật các thông tin liên quan đến chế độ lương thưởng của các đơn vị, nhất là những người làm đầu tư kinh doanh.  Đây cũng là một trong những đặc điểm khiến giấy xác nhận lương khác với các loại giấy tờ xác nhận khác.

Mẫu xác nhận lương cho ngân hàng và mẫu sao kê bảng lương

Riêng đối với mẫu xác nhận lương cho ngân hàng thì nó đòi hỏi sự cụ thể, rõ ràng hơn như các phần nội dung phải ghi thật chính xác và chi tiết, ghi rõ cả phụ cấp, mức lương từng tháng trong khoảng thời gian ít nhất là 3 tháng gần đây nhất. Ngân hàng cũng sẽ tuân thủ quy tắc về bảo mật cho các thông tin tại mẫu giấy này cho người khách hàng.

Theo đó, các ngân hàng thường yêu cầu bạn cung cấp mẫu sao kê bảng lương 3 tháng gần đây. Để sao kê được bảng lương, bạn sẽ phải ra trực tiếp yêu cầu ngân hàng cung cấp bản sao kê bảng lương, ngân hàng sẽ không bao giờ tự ý cung cấp bản sao kê này nếu như không nhận được yêu cầu từ khách hàng. Khi đi, bạn nhớ cầm theo chứng minh nhân dân và yêu cầu nhân viên ngân hàng cung cấp sao kê trong khoảng thời gian mà bạn cần. Khi nhận được bản sao kê lương, bạn cần kiểm tra lại xem đã đầy đủ dấu và giáp lai của ngân hàng chưa, để đảm bảo không thiếu sót và sai quy định. 

Nội dung, cấu trúc mẫu giấy xác nhận lương

Đến đây, bạn đã có được kiến thức cơ bản cũng như hiểu rõ hơn về giấy xác nhận lương. Bài viết sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn cấu trúc và nội dung cơ bản trong một mẫu giấy xác nhận lương.

Thường thì khi bạn được yêu cầu cung cấp giấy xác nhận lương, đối phương sẽ cung cấp một mẫu giấy xác nhận riêng và bạn chỉ cần điền thông tin cũng như xin dấu xác nhận. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp, bạn sẽ phải tự chuẩn bị.

Về mẫu giấy xác nhận lương, bạn có thể tìm và download rất nhiều mẫu từ trên mạng. Riêng ở lĩnh vực quyết toán thuế thì mẫu giấy xác nhận lương bắt buộc phải tuân thủ theo Mẫu số 20/TXN-TNCN được ban hành theo Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

Các mẫu giấy xác nhận lương có thể khác nhau đôi chút nhưng hầu như đều có cấu trúc sắp xếp như sau:

Phần đầu: Cũng như hầu hết các loại giấy tờ khác, phần đầu mẫu giấy xác nhận lương bao gồm quốc hiệu, tiêu ngữ , tên của ngân hàng, các tổ chức tài chính.

Phần thứ 2: Là tên của văn bản, ở đây được ghi là Giấy xác nhận lương.

Phần thứ 3: Đây là phần nội dung chính của mẫu đơn, bao gồm các ý như sau:

  • Thông tin nơi kính gửi:
  • Thông tin cá nhân của người xin xác nhận lương gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số chứng minh nhân dân cùng ngày cấp và nơi cấp, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên lạc.
  • Thông tin về nghề nghiệp của người xin xác nhận lương gồm: Tên công ty đang làm việc, địa chỉ công ty, số điện thoại công ty, vị trí làm việc, bộ phận, chức vụ, thời gian công tác, loại hợp đồng lao động đã ký kết.      
  • Thông tin về mức thu nhập hàng tháng. Đây cũng là thông tin quan trọng nhất trong tờ xác nhận.
  • Lời cam đoan về những thông tin đã khai

Phần thứ 4 cũng là phần cuối cùng gồm: Chữ ký của người xin xác nhận, có ghi rõ họ tên, đồng thời xin thêm xác nhận của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Bạn cần phải xin chữ ký của giám đốc hoặc người được uỷ quyền, đóng dấu xác nhận của công ty hay cơ quan.

Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp được cho các bạn những thông tin đầy đủ, hữu ích về mẫu giấy xác nhận lương.