Lãi gộp là gì?

Những điều bạn cần biết về lãi gộp

Dạo qua những diễn đàn hay tờ báo, bản tin về kinh tế, chúng ta thường xuyên nghe đến cụm từ lãi gộp. Nếu bạn là người bắt đầu bước vào hoạt động kinh doanh thì hãy tìm hiểu kỹ về khái niệm của cụm từ này để có cách tính toán chi phí hợp lý trong quá trình quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Hãy cùng tìm hiểu các thông tin và nội dung liên quan đến lãi gộp trong bài viết dưới đây.

Lãi gộp là gì?

Trong kinh doanh, lãi gộp còn được gọi là lãi ròng, nghĩa là số tiền lãi mà doanh nghiệp thu được sau khi lấy tổng doanh thu thực tế kiếm được trừ đi chi phí liên quan đến sản xuất kinh doanh, bán sản phẩm hoặc các chi phí liên quan đến cung cấp dịch vụ công ty… Nói một cách dễ hiểu thì lãi gộp chính là sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí của doanh nghiệp.

Vậy lãi gộp tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, lãi gộp được sử dụng bằng từ “Gross Profit” tương đương với từ lợi nhuận gộp. Lãi gộp là thuật ngữ thường được sử dụng tại Hoa Kỳ, còn thuật ngữ lợi nhuận gộp thường được sử dụng tại Anh và Úc.

Công thức tính lãi gộp

Ta có công thức tính lãi gộp cụ thể như sau: 

Lãi gộp = Doanh thu – giá vốn hàng bán

Sau đây là ví dụ để bạn dễ hình dung lãi gộp là gì: Giả sử như doanh nghiệp của bạn sản xuất được 100 chiếc bát, mỗi chiếc bán với giá 5000 đồng, như vậy doanh thu bạn nhận được từ số bát bán được tổng cộng là 500.000 đồng, trong đó tổng chi phí dùng để mua nguyên vật liệu và sản xuất ra 100 cái bát là 250.000 đồng. Như vậy, lãi gộp mà bạn đã kiếm được là 500.000 – 250.000 = 250.000 đồng.

Liên quan và gắn liền với khái niệm lãi gộp, chúng ta tiếp tục có khái niệm về tỷ lệ lãi gộp. Vậy tỷ lệ lãi gộp là gì? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu trong nội dung tiếp theo của bài viết

Tỷ lệ lãi gộp là gì? Công thức tính tỷ lệ lãi gộp và hệ số biên lợi nhuận gộp

Tỷ lệ lãi gộp là gì ? Tỷ số lãi gộp là gì? Hay tỷ suất lãi gộp là gì? Theo định nghĩa trong kinh tế thì tỷ lệ lãi gộp (hay tỷ số lãi gộp hoặc tỷ suất lãi gộp) là tỷ suất giữa lợi nhuận gộp trên tổng doanh thu được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm. Để hiểu được rõ tỷ lệ lãi gộp trên doanh thu là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu công thức tính tỷ lệ lãi gộp.

 Theo đó: Tỷ lệ lãi gộp % = lãi gộp/doanh thu.

Cần lưu ý rằng trong trường hợp doanh thu thay bằng doanh thu thuần thì tỷ lệ lãi gộp sẽ được tính bằng công thức như sau:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Bạn hãy hình dung qua ví dụ sau đây: Giả sử doanh nghiệp của bạn có lãi gộp/lợi nhuận gộp là 10 tỷ đồng, doanh thu là 100 tỷ đồng thì tỷ lệ lãi gộp/hệ số biên lợi nhuận gộp là: 10 tỷ VNĐ / 100 tỷ VNĐ = 10%.

Trong trường hợp năm tiếp theo, lợi nhuận của công ty tăng lên 15 tỷ đồng còn doanh số công ty tăng lên 200 tỷ đồng thì lúc này hệ số biên lợi nhuận gộp là: 15 tỷ VNĐ / 200 tỷ VNĐ = 7.5%.

Từ ví dụ trên có thể thấy, để sản xuất kinh doanh đạt được hiệu quả, khi lãi gộp của một doanh nghiệp tăng lên thì chủ doanh nghiệp cũng cần phải tìm cách để làm sao tăng được hệ số biên lợi nhuận gộp theo tỷ lệ tương ứng.

Ý nghĩa của lãi gộp

Vì sao trong kinh doanh lại phải nắm rõ khái niệm lãi gộp là gì? tỷ suất lãi gộp là gì? Bởi ý nghĩa của thuật ngữ này trong kinh doanh là rất quan trọng, đặc biệt khi bạn là chủ của một doanh nghiệp.

Đứng trên quan điểm của các nhà đầu tư, khi muốn đánh giá khả năng sinh lời của một doanh nghiệp thì lãi gộp chính là yếu tố đầu tiên để xem xét và đưa ra những đánh giá bước đầu. Lãi gộp không chỉ giúp cho các doanh nghiệp tự nhìn nhận khách quan về thu nhập mà còn là chỉ số để đưa ra được những chính sách và chiến lược cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Khi nhìn vào con số lãi gộp, nếu như lãi gộp ở mức âm (-), thì chính là dấu hiệu doanh nghiệp đang phải bù lỗ. Còn nếu là mức dương (+), thì hãy yên tâm để tiếp tục phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh hơn nữa.

Từ các con số về lãi gộp, người chủ doanh nghiệp có thể tìm các hướng kinh doanh, thay đổi phương thức để doanh nghiệp ngày càng phát triển dựa trên lợi nhuận gộp. Nếu như thấy chi phí sản xuất cao gần bằng hoặc cao hơn doanh thu của công ty thì hãy tìm cách giảm giá vốn bằng những cách chế biến, sản xuất hàng hoá ít tốn kém hơn. Còn nếu như doanh thu cao hơn nhiều so với chi phí sản xuất, bạn hãy nghĩ đến việc mở rộng chất lượng sản phẩm nhằm phát triển hơn nữa và khẳng định, nâng cao uy tín của thương hiệu.

Ngoài ra, lãi gộp cũng giúp chủ doanh nghiệp nhìn nhận được các chi phí cần thiết để tạo nên doanh thu từ đó có các điều chỉnh cần thiết. Khi giá vốn hàng bán tăng lên, chỉ số lãi gộp giảm thì chi phí hoạt động giảm đi. Còn khi giá vốn hàng bán giảm xuống, chỉ số lãi gộp tăng, thì có thể chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của tỷ lệ lãi gộp

Thông qua việc quan sát tỷ lệ lãi gộp sẽ giúp bạn tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của mình có đạt hiệu quả không. Hãy thử so sánh tỷ lệ lãi gộp của doanh nghiệp trong hiện tại và trong quá khứ. Nếu như tỷ lệ lãi gộp tăng lên, điều đó nghĩa là doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn trong việc kiếm được nhiều tiền hơn qua việc bán sản phẩm hoặc là tốn ít tiền hơn để sản xuất được sản phẩm.  

Bên cạnh đó, bạn cũng hãy so sánh tỷ lệ lãi gộp của doanh nghiệp mình với đối thủ cạnh tranh. Thông qua việc so sánh và phân tích các chỉ số, bạn sẽ tìm được những điểm mạnh và yếu của mình so với đối thủ. Nếu như tỷ lệ lãi gộp của doanh nghiệp bạn cao hơn thì nghĩa là bạn kinh doanh có lợi thế và hiệu quả hơn so với đối thủ và ngược lại.

Việc tính toán lãi gộp nhằm có cái nhìn rõ ràng về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có hướng đi phù hợp cho mình. Một trong những cách để tăng được lãi gộp, tăng được doanh thu chính là tăng số lượng sản phẩm bán ra nhờ việc bắt tay chia sẻ lợi nhuận với các công ty tài chính để vay lãi suất 0%. Điều này khiến lợi nhuận mỗi sản phẩm giảm nhưng doanh số lại tăng cao hơn nhiều. 

Lãi suất trả góp là gì?

Khi người mua hàng mua trả góp nghĩa là mua một mặt hàng nào đó mà không cần phải trả hết số tiền trong một lần mà sẽ thanh toán theo kỳ hạn. Số tiền trả nợ mỗi kỳ sẽ theo thỏa thuận tại hợp đồng và số lãi của hình thức này chính là lãi suất trả góp. Lãi suất trả góp cũng được dựa trên thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay.

Sau đây là ví dụ để cho các bạn dễ hình dung được lãi suất trả góp là gì, giả sử bạn vay 100 triệu đồng với lãi suất là 9%. Tổng số tiền bạn phải trả là 100 triệu đồng tiền gốc và 09 triệu đồng tiền lãi, tổng cộng sẽ là 109 triệu đồng. Nếu kỳ hạn nợ là 1 năm thì bạn phải trả số tiền là 09 triệu/tháng, trong đó có 750.000 đồng là tiền lãi suất hàng tháng. 

Mua trả góp lãi suất 0 là gì?

Từ định nghĩa về lãi suất trả góp, chúng ta dễ dàng hiểu được mua trả góp lãi suất 0 là gì? Đây chính là hình thức cho vay tiền không tính lãi suất, khách hàng khi mua một mặt hàng nào đấy, đầu tiên sẽ thanh toán một phần giá của sản phẩm khoảng 20-30% và sau đó trả số tiền mỗi kỳ như nhau cho đến khi tất toán mà không mất tiền lãi suất.

Hình thức mua trả góp lãi suất 0 đồng khá phổ biến và được ưa chuộng trong thời đại hiện nay, đặc biệt được các siêu thị áp dụng cho mua các đồ gia dụng, điện tử từ điện thoại cho đến tivi, xe máy… “Mua trả góp lãi suất 0% chính là biện pháp để kích cầu và là cách khuyến mãi thông minh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên khách hàng cũng cần chú ý để không bị rơi vào các bẫy lãi suất 0 đồng do các doanh nghiệp đưa ra như tăng giá bán lên, trả thêm các khoản phí khác hay nếu trả chậm kỳ hạn thì lãi gấp nhiều lần….