Tìm hiểu chung về hình thức vay tín chấp

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khi cần vay gấp một khoản tiền mà không phải mất thời gian chờ đợi quá lâu, vay tín chấp đã được ra đời và nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực. 

Khái niệm vay tín chấp

Theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, vay tín chấp là một hình thức cho vay căn cứ trên mức độ uy tín của cá nhân cũng như doanh nghiệp đang công tác nhằm đáp ứng các nhu cầu riêng tư và không bắt buộc tài sản đảm bảo. Hiểu một cách đơn giản, bạn có thể vay tiền để sinh hoạt, mua sắm, du lịch…bất cứ lúc nào mà không cần phải sử dụng tài sản để thế chấp hay cần có người bảo lãnh.

Khoản vay tín chấp

Tuỳ thuộc vào công ty tài chính hoặc ngân hàng, các khoản vay tín chấp sẽ được dựa trên các tiêu chí như sau:

Số tiền vay: 1,000,000 VND – 500,000,000 VND

Thời hạn: 12 – 60 tháng

Lãi suất: Không quá 30%/năm (Chưa bao gồm các khoản phí phát sinh khác).

Ưu điểm của vay tín chấp

So với những hình thức vay khác, vay tín chấp được đánh giá cao bởi những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Thủ tục vay đơn giản, thông thường chỉ cần CMND/CCCD/Hộ chiếu là đã đủ điều kiện để vay.
 • Không phải chứng minh cụ thể về mục đích vay tiền.
 • Hình thức vay đa dạng, có thể thực hiện qua mạng internet mà không cần phải đến trực tiếp văn phòng giao dịch.
 • Nếu trả nợ quá thời hạn quy định, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề phát mãi tài sản.
 • Thời gian phê duyệt hồ sơ và giải ngân nhanh chóng, chỉ mất từ khoảng 1-3 ngày làm việc là bạn đã có thể nhận tiền về tài khoản.
 • Mặc dù vậy, vay tín chấp vẫn đang tồn tại một số điểm trừ mà bạn cần phải lưu ý, cụ thể:
 • Nếu vay tiền tại ngân hàng, bạn sẽ cần chứng minh nguồn thu nhập của bản thân. Do đó, nếu là người kinh doanh tự do thì việc này khá phức tạp.
 • Lãi suất cao hơn so với hình thức vay thế chấp.
 • Có áp dụng phí phạt trả nợ trước hạn.
 • Nếu trả nợ không đúng thời hạn, các tổ chức cho vay sẽ có chế tài nghiêm khắc đối với khách hàng của mình.

Điều kiện để vay tín chấp

Để có thể thực hiện các khoản vay tín chấp do đơn vị cung cấp có trụ sở tại Việt Nam, bạn cần đáp ứng các điều kiện quan trọng như sau:

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18-65.
 • Sở hữu các giấy tờ cá nhân hợp lệ gồm CMND/CCCD/Hộ chiếu. Ngoài ra, nếu muốn tăng khả năng xét duyệt, bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như Sổ hộ khẩu, Hoá đơn điện/nước, Bảng lương,…
 • Điểm tín dụng trong phạm vi cho phép (Đây là cơ sở dùng để đánh giá mức độ uy tín của bạn và được quản lý bởi CIC – TTTT Tín dụng thuộc NHNN)

Có những hình thức vay tín chấp nào?

Hiện nay, trên thị trường có hai hình thức vay tín chấp phổ biến là Vay thấu chi tín chấp và Vay tín chấp trả góp, cụ thể:

Vay thấu chi tín chấp: Sử dụng trong trường hợp bạn muốn vay tiền gấp nhưng chưa thể lường trước được khoản tiền mà mình cần và không cần phải nhận tiền vay cùng một lúc.

Khi vay, bạn sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ thông qua một khoản tiền vay trong thời hạn cụ thể. Số tiền này thường được cấp dưới dạng thẻ ATM, bạn có thể rút hoặc quẹt thẻ thanh toán khi mua sắm như những loại thẻ bình thường khác.

Thông thường, có rất nhiều người thường nhầm lẫn hình thức vay này với vay thẻ tín dụng, tuy nhiên đây lại là hai cách vay hoàn toàn khác biệt, cụ thể:

 • Mức lãi suất của vay thấu chi tín chấp thấp hơn so với vay thẻ tín dụng.
 • Khi sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ miễn phí lãi dựa trên số tiền mà bạn đã chi trong thời hạn 45-55 ngày sao kê gần nhất. Thế nhưng, đối với vay thấu chi tín chấp, bạn vẫn phải chi trả toàn bộ lãi suất phát sinh vượt quá số tiền cam kết ban đầu ngay từ ngày đầu tiên.
 • Vay thấu chi tín chấp sẽ không phải đóng phí ứng tiền mặt để rút tiền mặt.

Vay tín chấp trả góp: Sử dụng với những khoản vay có mục đích cụ thể. 

Đây là một loại hình vay được ưa thích nhất và thu hút đông khảo người tiêu dùng bởi các điều khoản và điều kiện vay đều được thể hiện rõ ràng, chi tiết nhất. Đơn vị cho vay sẽ giải ngân đúng số tiền mà bạn mong muốn và cho phép trả góp trong khoảng thời gian cố định và theo tháng. Tất cả nội dung liên quan đến số tiền vay, lãi suất và tổng số tiền phải trả đều được quy định cụ thể trên hợp đồng vay. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý điều khoản liên quan đến việc thanh toán không đúng thời hạn để có cái nhìn tổng quan nhất.

Cách tính lãi suất khi vay tín chấp

Tuỳ thuộc vào tổ chức cho vay sẽ có cách tính lãi khác nhau, thông thường sẽ căn cứ dư nợ ban đầu và dư nợ giảm dần. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ hai nội dung này để luôn chủ động với khoản vay của mình.

Lãi căn cứ trên số dư nợ ban đầu: Tính trên số tiền mà bạn đã thực hiện vay dựa trên hợp đồng đã ký kết.

Lãi căn cứ trên số dư nợ giảm dần: Dựa trên số tiền dư nợ còn lại sau khi bạn trả góp hàng tháng. 

Thông thường, nếu vay theo dư nợ giảm dần sẽ có lợi hơn đối với bạn, bởi số tiền lãi sẽ tính giảm trừ dần dựa trên số tiền mà bạn đã thanh toán đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các tổ chức cho vay sẽ áp mức lãi suất đối với dư nợ giảm dần cao hơn so với khi bạn thực hiện thanh toán một lần.

Quy trình đăng ký vay tín chấp

Để thực hiện vay tín chấp, yêu cầu quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện đó là lựa chọn tổ chức cho vay uy tín phù hợp với nhu cầu của mình, đặc biệt hãy chú ý đến lãi suất để có sự so sánh tương quan giữa các nhà cung cấp. Sau đó, bạn thực hiện quy trình đăng ký theo các bước như sau:

 • Lựa chọn vay trực tuyến hoặc vay trực tiếp tại văn phòng giao dịch. Nếu vay trực tuyến, bạn truy cập vào website của đơn vị cho vay và thực hiện theo hướng dẫn.
 • Trong khoảng 1-3 ngày làm việc, công ty tài chính hoặc ngân hàng sẽ tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ của bạn. Nếu được thông qua, trong khoảng 1-3 ngày làm việc tiếp theo, bạn có thể nhận được tiền về tài khoản của mình.

Làm thế nào để có thể vay thành công?

Bất kỳ các tổ chức cho vay nào cũng đề tạo điều kiện tối đa cho khách hàng của mình được thông qua khoản vay nhanh chóng, tuy nhiên, nếu muốn tăng tỷ lệ được xét duyệt hồ sơ, bạn cần ghi nhớ các lưu ý quan trọng dưới đây:

Luôn thể hiện sự thiện chí

Trong quá trình đăng ký vay, dù là trực tiếp hay trực tuyến bạn cũng nên thể hiện sự thiện chí và thật thà của mình bằng cách cung cấp thông tin một cách chính xác và đầy đủ. Đặc biệt là các giấy tờ cá nhân cần được scan hoặc photo công chứng rõ ràng dễ nhìn nhất có thể.

Thể hiện đúng mục đích vay

Thông thường, các ngân hàng sẽ rất quan tâm đến mục đích vay của bạn, do đó, bạn nên mô tả một cách chi tiết về nó. Sẽ không đơn vị nào dám cho bạn vay 100 triệu chỉ để đi du lịch hoặc mua điện thoại, hãy lưu ý điều đó.

Có kế hoạch trả nợ rõ ràng

Trước khi quyết định phê duyệt khoản vay, tất cả các tổ chức cho vay sẽ tập trung quan tâm đến việc khi nào họ nhận được lại tiền? Đó là lý do mà bạn cần phải lên kế hoạch về việc trả nợ, có thể dựa trên mức thu nhập hàng tháng và các nguồn tiền khác mà bạn có thể thực hiện được để trả nợ cho nhà cung cấp sớm nhất có thể.

Không nên vay một khoản tiền lớn ngay từ đầu

Nếu lần đầu tiên vay, bạn chỉ nên vay trong giới hạn nhất định và căn cứ trên mức thu nhập hàng tháng của mình. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát khoản vay dễ dàng trong bất kể các tình huống không thể lường trước được. Bên cạnh đó, các tổ chức cho vay cũng sẽ dễ dàng hơn khi phê duyệt những khoản vay dưới 50,000,000 VND cho khách hàng mới.

Luôn có trách nhiệm với khoản vay của mình

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng phải có trách nhiệm với khoản vay của mình và luôn hợp tác với tổ chức cho vay để giải quyết vấn đề của mình, nhất là trong trường hợp bạn không có khả năng trả nợ đúng thời hạn. Đừng bao giờ nghĩ đến việc “bùng tiền”, bởi các ngân hàng và tổ chức tài chính luôn có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những khách hàng cố tình trốn nợ.

Cập nhật các ưu đãi

Khi có ý định vay tiền, bạn có thể truy cập vào website hay Facebook của các tổ chức cho vay để được cập nhật các ưu đãi một cách nhanh chóng nhất. Các chương trình thường được tổ chức đáng kể đến như ưu đãi miễn phí lãi suất trong 10 ngày đầu, giảm lãi suất cho khách hàng là đối tượng ưu tiên,…

Đọc kỹ hợp đồng trước khi kí kết

Bước này dù đơn giản nhưng lại thường bị nhiều người lơ là vì quá nóng lòng muốn nhận tiền và khiến nhiều rắc rối xảy ra khi đến kỳ hạn thanh toán. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để đọc các điều khoản một cách kỹ càng, đặc biệt là quy định về các khoản phí phát sinh khác như:

 • Phí thực hiện hợp đồng: Là tiền bạn phải trả cho các chi phí khi thực hiện hồ sơ đăng ký vay bao gồm: phí tư vấn, phí photo tài liệu,…. Tuy nhiên, tại một số website cho vay tiền nhanh online sẽ không áp dụng mức phí này.
 • Phí do thanh toán trước hoặc sau ngày quy định: Nếu bạn tất toán càng sớm, mức phí sẽ càng cao. Với trường hợp trả nợ muộn, ngoài phí phạt này, bạn còn phải gánh thêm một mức lãi suất khác nữa bên cạnh lãi suất đã tính toán ban đầu.

Các đơn vị cho vay tín chấp uy tín trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ vay tín chấp đối với khách hàng của mình. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu nổi bật như, FE Credit, Tamo, Vamo, ATM Online,…