Tìm hiểu chung về thẻ Visa ảo

Thương mại điện tử đang là xu hướng tiêu dùng mới trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Để hỗ trợ khách hàng dễ dàng hơn khi thanh toán online, thẻ Visa ảo đã ra đời và mang lại những giá trị thiết thực. Vậy loại thể này có ưu điểm nổi bật nào? Cách sử dụng của chúng ra sao?…Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cụ thể của các vấn đề này.

Định nghĩa thẻ Visa ảo

Thẻ Visa ảo là một loại thẻ dùng để trả trước (Master Card/Visa Card Prepaid), được cấp bởi ngân hàng hay các tổ chức tín dụng phát hành được dùng để thanh toán trực tuyến. Khi sử dụng, khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin bao gồm số CVV/CVC, số tài khoản…mà không phải sử dụng thẻ cứng như các loại giao dịch thông thường khác. 

Sau khi đăng ký phát hành thẻ với các đơn vị cung cấp, bạn sẽ phải nạp vào một số tiền nhất định để có thể mua sắm, thanh toán hoá đơn,…hoặc bất cứ dịch vụ nào khác.

Ưu điểm của thẻ Visa ảo

Thẻ Visa ảo ra đời đã mang đến một làn gió mới mẻ cho thị trường tiêu dùng trực tuyến thông qua những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Thanh toán nhanh các giao dịch online: Bạn có thể sử dụng thẻ Visa ảo để mua hàng và thanh toán tại bất cứ website nào một cách nhanh chóng và an toàn. 
 • Thủ tục đăng ký đơn giản: Bạn có thể đăng ký sử dụng thẻ qua mạng internet với thủ tục rất đơn giản mà không cần phải đến trực tiếp các văn phòng giao dịch, cực kỳ thuận tiện và nhanh chóng.
 • Chi phí sử dụng thấp: So với các loại thẻ Visa khác, thẻ Visa ảo không mất phí sử dụng, ngoài ra chi phí để mở thẻ cũng khá thấp, tạo ra cơ hội tiêu dùng hấp dẫn cho những người có thu nhập trung bình.
 • Có thể dùng để xác thực tài khoản: Thông thường, số tiền cần nạp để xác thực tài khoản cá nhân trên mạng thường rất ít, tối đa 100,000 VND nên thẻ Visa ảo sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi thực hiện đăng ký tại một số website nổi tiếng như Paypal, Alipay,…
 • Giảm thiểu trường hợp bị đánh cắp thông tin cá nhân: Đối với thẻ Visa vô danh sẽ không phải cung cấp quá nhiều thông tin, điều này giúp bạn không cần phải lo lắng trong trường hợp website bị tấn công bất ngờ khiến dữ liệu bị lọt ra ngoài.
 • Giúp kiểm soát chi tiêu tốt hơn: Khi sử dụng thẻ Visa ảo, đặc biệt là thẻ không định danh, bạn sẽ phải nạp tiền trước và chi tiêu trong phạm vi giới hạn đó. Khi tiêu quá mức, thẻ sẽ không thể sử dụng, vì vậy bạn có thể nắm được tổng quan chi tiêu của mình và biết dừng lại khi cần thiết.
 • Không cần lo lắng bị mất thẻ: Tất cả các thông tin về thẻ sẽ được lưu trữ trong email của bạn, do đó sẽ không xảy ra tình trạng bị mất thẻ và phải xin cấp lại.

Các loại thẻ Visa ảo

Trên thị trường hiện nay đang có hai loại thẻ ảo chính như sau:

 • Thẻ định danh: Là thẻ dành cho những khách hàng đăng ký đầy đủ các thông tin về cá nhân cũng như giấy tờ liên quan khác. Khi sử dụng, bạn có thể thoải mái nạp tiền mà không bị giới hạn bởi tổ chức tài chính.
 • Thẻ vô danh: Dùng cho đối tượng khách hàng chỉ cung cấp một vài thông tin cơ bản. Do đó, người sử dụng chỉ được nạp tiền duy nhất một lần không vượt quá 5,000,000 VND. Thẻ này thường áp dụng trong trường hợp bạn cần thanh toán gấp cho một giao dịch bất kỳ nào đó trên mạng internet và không muốn duy trì sử dụng để tránh các chi phí liên quan.

Cách đăng ký sử dụng thẻ Visa ảo

Hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam đều triển khai dịch vụ mở thẻ Visa ảo cho khách hàng theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuỳ thuộc vào từng đơn vị cung cấp sẽ có thủ tục đăng ký khác nhau, bạn có thể tham khảo thông tin trên website của tổ chức tương ứng nhưng sẽ theo một quy trình như sau:

 • Bước 1: Đến văn phòng giao dịch/Truy cập website của đơn vị cung cấp.
 • Bước 2: Cung cấp thông tin cá nhân vào đơn đăng ký.
 • Bước 3: Nhân viên liên hệ lại để xác nhận.
 • Bước 4: Khách hàng nhận thông tin thẻ qua email.
 • Bước 5: Nạp tiền vào tài khoản và có thể sử dụng ngay.

Đối với thẻ vô danh, bạn có thể trực tiếp đến các văn phòng giao dịch của đơn vị cung cấp để hỏi mua ngay lập tức với nhiều mệnh giá khác nhau. Mức phí mở thẻ tại mỗi nơi cũng khác nhau, bạn nên tham khảo đa dạng để có cái nhìn tổng quan nhất.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ Visa ảo

Thẻ Visa ảo có chức năng chính là dùng để thanh toán các giao dịch, dịch vụ trực tuyến. Về bản chất, nó không giống như các loại thẻ ATM thông thường mà như một phương tiện giao dịch “ảo”, do đó bạn không thể dùng để rút tiền.
Theo quy định của các đơn vị cung cấp, khi thẻ đã đến thời hạn quy định, nếu tiền vẫn chưa được tiêu hết thì sẽ tự động bị mất đi. Do đó, bạn nên lưu ý để tránh bị mất tiền oan.
Bạn sẽ không thể dùng thẻ Visa ảo nếu muốn thực hiện chiến dịch chạy quảng cáo cho cửa hàng hay doanh nghiệp của mình.
Trường hợp bạn bị lộ thông tin ra bên ngoài, đơn vị cung cấp sẽ không thể thực hiện chức năng tạm khóa thẻ, vì vậy bạn có thể sẽ bị mất toàn bộ tiền trong tài khoản. Do đó, hãy chỉ nạp tiền trong giới hạn nhất định và sử dụng càng sớm càng tốt.