Token là gì?

Hướng dẫn cách sử dụng token 

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, các giao dịch hầu như sử dụng qua hệ thống điện tử, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng. Liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng, chắc hẳn mọi người vẫn thường nghe đến thuật ngữ Token và bảo mật giao dịch. Tuy nhiên, ít ai hiểu được ý nghĩa của nó. Vậy token là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan trong bài viết sau.

Định nghĩa Token là gì?

Token là gì? - Quantrimang.com

Token là chữ ký điện tử hay chữ ký số đã được mã hóa bằng công nghệ, cụ thể hơn là mã hóa thành các con số trên một thiết bị chuyên biệt. Token có vai trò như là đại diện cho một tổ chức hoặc cá nhân và là căn cứ để xác minh những giao dịch tài chính đang được thực hiện.

Nếu bạn thường xuyên giao dịch trực tuyến, chắc chắn bạn rất quen thuộc với các mã OTP được gửi về điện thoại khi thực hiện những giao dịch như chuyển khoản để mua đồ trực tuyến, thậm chí là đổi mật mã của facebook… Mã OTP chính là một dạng mã Token tạo ra, được sử dụng một lần và được tạo một cách ngẫu nhiên cho mỗi lần giao dịch.

Các doanh nghiệp đặc biệt là các ngân hàng thường sử dụng mã này cho các giao dịch thông thường, nhất là giao dịch trực tuyến. Hầu như tất cả các giao dịch trực tuyến đều được xác thực bằng mã Token. Bạn có thể hiểu, nó tựa như một mật khẩu ngẫu nhiên và bắt buộc phải nhập để thực hiện cho mỗi giao dịch nhằm mục đích bảo mật và an toàn cho chính các khách hàng. Mã Token đảm bảo cho việc phải là chính chủ mới thực hiện được xác nhận. Khi bạn đã xác nhận giao dịch bằng mã Token thì cũng có nghĩa là bạn đang ký kết vào một hợp đồng giao dịch với doanh nghiệp.

Các loại Token

Software Vs Hardware Tokens - The Complete Guide | Secret Double ...

Token hiện nay được chia làm hai loại là Hard Token và Soft Token.

Đối với Hard Token, nó là một thiết bị nhỏ gọn, giống như một chiếc USB, bạn có thể mang nó đi bất cứ nơi đâu và sử dụng nó cho mỗi lần giao dịch bằng cách lấy mã từ thiết bị này để xác nhận giao dịch.

Loại thứ hai là Soft Token, đây là phần mềm được cài đặt vào các thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại hay máy tính bảng và phần mềm này sẽ cung cấp cho bạn mã Token cho mỗi lần giao dịch được tiến hành.

 Token sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, token là một thiết bị điện tử mang tính bảo mật rất quan trọng được các ngân hàng sử dụng phục vụ cho các giao dịch trực tuyến được thực hiện một cách an toàn và đảm bảo chính chủ. Ngày nay, các tội phạm công nghệ cao thường ăn cắp các thông tin khách hàng để trộm tiền, tài khoản bằng cách thực hiện những giao dịch để chuyển tiền từ tài khoản khách hàng sang tài khoản khác hoặc mua sắm… Tuy nhiên, với mã OTP sẽ được nhắn thẳng vào điện thoại của khách hàng thì các giao dịch sẽ không thể thực hiện được nếu như không có mã OTP để xác nhận.

Với các giao dịch thông thường, bạn thường dùng chữ ký thì ở các giao dịch trực tuyến bạn sẽ thay thế chữ ký bằng OTP được gửi đến. Mã Token có giá trị pháp lý giống như chữ ký hay dấu vân tay của bạn. Khi mà bạn thực hiện giao dịch bằng ngân hàng trực tuyến, bạn chỉ cần đăng nhập thông tin tài khoản và sẽ được gửi mã OTP vào điện thoại từ hệ thống ngân hàng. Mã OTP này chính là do các thiết bị Token tạo ra và có hiệu lực trong vòng 60s. Tại các ngân hàng thì mã OTP thường được cung cấp qua hệ thống SMS hoặc máy Token.

Đối với mã OTP qua SMS thì các ngân hàng đều áp dụng miễn phí cho khách hàng để bảo mật giao dịch một cách tối ưu nhất. Riêng máy Token, nếu như khách hàng có nhu cầu thì các ngân hàng có bán và cung cấp. Mỗi máy Token sẽ được gắn với một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ đặt một mã pin cho máy. Với tính năng bảo mật cao như vậy thì mỗi máy Token cũng được mã hóa bởi 1 lớp mật khẩu bảo vệ riêng chỉ bạn mới biết. Như đã giới thiệu ở trên, máy Token được thiết kế dưới dạng rất nhỏ gọn và tiện lợi, giống như móc chìa khóa mà bạn có thể dễ dàng đem đi mọi nơi. Một số ngân hàng tại Việt Nam hiện nay có cung cấp như Techcombank, Sacombank, HSBC, VPBank,… Một máy Token có giá trị từ 200.000 – 400.000 đồng.

Token không chỉ được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại các giao dịch ngân hàng mà còn được sử dụng tại nhiều ứng dụng khác như Cơ quan thuế, Facebook hoặc các giao dịch tài chính.

 Những ưu điểm và nhược điểm của Token

Token là thiết bị hiện đại giúp cho các giao dịch được bảo mật cao, tuy nhiên nó cũng có những ưu nhược điểm nhất đinh.

Ưu điểm của Token:

  • Máy Token được thiết kế rất nhỏ gọn và tiện lợi, có thể bỏ trong ví, túi để mang đi khắp nơi.
  • Tính bảo mật vô cùng cao, đảm bảo cho các khách hàng không lo mất tiền do các khoản giao dịch gây nên
  • Mã OTP chỉ sử dụng trong 1 lần và có hiệu lực trong 60s nên rất khó để bị mất cắp. Ngoài ra nếu sau 60s có bị lộ thì cũng không ảnh hưởng vì sẽ vô hiệu cho mọi giao dịch về sau.  

Nhược điểm của Token

  • Nếu dùng Hard Token, bạn cần phải bỏ chi phí ra để mua máy dù khoản tiền chỉ từ 200.000 – 400.000 đồng
  • Bắt buộc phải có máy Token thì mới có thể thực hiện được các khoản giao dịch.
  • Hiệu lực mã token chỉ có trong 60s sẽ gây nên một số cản trở đối với khách hàng thực hiện các giao dịch theo mong muốn của mình.

Những lưu ý khi sử dụng Token trong giao dịch ngân hàng

Hãy nhớ, Token chính là chiếc chìa khóa mang tính bảo mật cho các giao dịch tài chính của bạn, vì vậy khi sử dụng bạn cần phải lưu ý những điểm sai đây:

  • Tuyệt đối không được cung cấp mã PIN của máy Token cho bất kỳ ai khác
  • Máy Token là một thiết bị điện tử, vì vậy bạn cần phải giữ gìn nó, để ở những nơi khô ráo, không để nơi ẩm ướt hay tiếp xúc với nước.
  • Hãy luôn kiểm tra các thông tin giao dịch kỹ càng, xem đã chính xác chưa trước khi nhập mã OTP lấy từ máy Token để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, chắc chắn các giao dịch trực tuyến sẽ càng phát triển và phổ biến hơn nữa. Mã Token chính là trợ thủ bảo mật quan trọng cho bạn trong những lần giao dịch để đảm bảo sự an toàn, không lo bị đánh cắp tài khoản.

 Hy vọng bài viết đã giới thiệu một cách đầy đủ đến cho bạn những kiến thức và thông tin về Token để bạn có thể hiểu hơn về khái niệm khá mới mẻ này.