Vàng trắng là gì?

Ưu và nhược điểm của vàng trắng

Là phái nữ, đồ trang sức là một trong những thứ được quan tâm và yêu thích nhất. Trên thị trường hiện nay, trang sức được tạo nên từ rất nhiều loại vàng, như vàng trắng, vàng tây, vàng ta… Trong đó, vàng trắng là chất liệu được quan tâm và ưa chuộng nhất bởi sự tinh tế và vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên để hiểu rõ vàng trắng là gì thì không phải ai cũng biết.

Hãy cùng bài viết tìm hiểu và phân tích, so sánh để hiểu hơn về khái niệm vàng trắng. 

Vàng trắng là gì? Sự khác nhau giữa vàng ta, vàng tây và vàng trắng

Vàng trắng là gì?

Sở dĩ được gọi là vàng trắng bởi loại vàng này có màu trắng đặc trưng. Vàng trắng thực chất là một loại hợp kim từ vàng và một số kim loại quý khác để tạo thành một loại hợp kim đặc biệt. Các kim loại quý có trong thành phần có thể kể đến như Kiken, Platin hay paladi… tuy nhiên thành phần chính trong vàng trắng vẫn là vàng.  

Các kim loại được pha vào có màu trắng, cho nên làm nhạt đi màu của vàng và khiến cho hợp kim này có màu trắng sáng, mới nhìn thoạt qua nó có màu với bạc, bạch kim. Nếu như không phải là người trong nghề hoặc không am hiểu về lĩnh vực này thì rất khó để phân biết được bạc, bạch kim hay vàng trắng. 

Vàng nguyên chất vốn dĩ rất mềm, vì thế, để có thể chế tác được nên các trang sức cứng, có độ bền thì đòi hỏi phải thêm các kim loại quý khác trong quá trình luyện kim. Những kim loại quý sau khi được chọn và được lấy với một tỷ lệ thích hợp thì sẽ được nấu chảy lên trộn cùng với vàng. Kết tinh thu được là một hợp kim có màu trắng, chính là vàng trắng. Về bản chất thì vàng trắng không phải là nguyên tố đơn có trong bảng tuần hoàn mà nó là một hợp chất với đa nguyên tố tạo thành.

Giá trị của vàng trắng

Giống như hầu hết các loại kim loại quý khác, đơn vị để đo độ tinh khiết của vàng trắng chính là kara. Giá trị của vàng trắng tính bằng tỉ lệ vàng có ở trong và cách tính cũng như vàng tây. Dù vàng trắng là vàng pha lẫn các kim loại khác và mất đi màu của vàng nhưng về giá trị, vàng trắng vẫn được xem là một loại vàng thật và giữ nguyên được giá trị của nó. 

 Những ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng

Lắc tay vàng trắng Ý 18k pnj 0000w060620 | pnj.com.vn

Về mặt ưu điểm: 

  • Thứ nhất, vàng trắng là một loại kim loại đẹp, quý, có giá trị cao.
  • Thứ hai, có hình dạng, màu sắc khá giống bạc và bạch kim tuy nhiên cứng hơn bạc và rẻ hơn so với bạch kim. 
  •   Thứ ba, với màu trắng lấp lánh ánh vàng nhẹ, khá trung tính nên rất dễ để kết hợp với các loại phụ kiện cũng như trang phục

Về mặt nhược điểm: 

Về bản chất vàng trắng vốn là hợp kim từ vàng với các hợp kim khác nên dễ bị đen và xỉn màu dẫn đến tốn thời gian cũng như tiền bạc để đánh bóng lại. 

 Vàng trắng trong lĩnh vực trang sức

  Trong lĩnh vực trang sức thì vàng trắng là một loại phát minh lớn giúp nâng cao giá trị về kinh tế cũng như tính thẩm mỹ. Bởi vàng trắng có thể thay thế được platin- một loại kim loại vô cùng đắt, quý hiếm nhưng lại rất khó chế tạo nên được thành đồ trang sức. Do Platin có nhiệt độ nóng chảy quá cao, gần gấp đôi vàng trắng dẫn đến giá thành để sản xuất cũng cao hơn gấp 1,5 – 2 lần vàng trắng. 

So sánh về các khía cạnh giữa vàng trắng và platin, có thể thấy, vàng trắng tương tự platin về độ bền vật lý và hoá học, có màu trắng với ánh kim lấp lánh rực rỡ khá giống nhau nhưng giá lại rẻ hơn nhiều. Vàng trắng còn có độ phản quang đàn hồi tốt, đặc tính cứng dẻo khiến cho chịu được tốt với lực ma sát dẫn đến ít bị hao mòn hay đứt gãy, biến dạng. Vàng trắng cũng rất thích hợp để gắn các loại kim cương, đá quý lên trong quá trình chế tác. 

  Tuỳ vào mục đích sử dụng mà người luyện kim sẽ có thành phần tỷ lệ pha các loại kim loại vào một cách thích hợp nhất. Ví dụ như, nếu sử dụng để làm nhẫn thì người luyện kim thường thêm thành phần Niken vào để tăng độ cứng và sức bền. Còn nếu như chế tác các loại trang sức có gắn thêm đá quý thì sẽ sử dụng thành phần thêm vào chủ đạo là palladium – một kim loại khá mềm và dễ uốn. 

Trong chế tác trang sức thì người ta thường pha tỉ lệ phổ biến nhất là 90% vàng và 10% Niken. Ngoài ra, còn có rất nhiều cách pha khác như thêm đồng để tăng độ dẻo, và sử dụng thêm kẽm để giảm màu của đồng. Một số loại vàng trắng được phủ thêm một lớp Rhodium – là một loại kim loại vô cùng quý hiếm với giá trị gấp đến 10 lần so với vàng nguyên chất. Loại vàng trắng này có màu sắc tính tế và sang trọng , đẳng cấp hơn nhiều so với vàng trắng bình thường, ngoài ra giá cả cũng cao hơn hẳn. 

 Để chế tác nên trang sức bằng vàng trắng, cần thợ có tay nghề cao mới có thể tạo được nên những sản phẩm thu hút và quý phải. Trang sức chế tác từ vàng trắng so với các kim loại khác để ý kỹ bạn sẽ thấy sự khác biệt. Nó khác hẳn với cái màu trắng lạnh của inox hay mạ từ crom, cũng không phải màu trắng đục như trang sức bằng bạc mà màu sắc của vàng trắng có ánh vàng nhè nhẹ, lấp lánh mà thanh khiết đầy sâu lắng và không kém phần sang trọng.

Các câu hỏi thường gặp về vàng trắng

Theo thành phần thì trong vàng trắng có vàng là yếu tố chính và chiếm tỷ lệ khá cao nên dù cho kết hợp với các hợp kim loại khác vẫn không thể làm mất đi màu vàng đặc trưng. Màu sáng bóng phía ngoài của vàng trắng là nhờ mạ lớp kim loại quý Rhodium phủ bên ngoài nên khi sử dụng lâu, nó sẽ bị phai do ma sát, độ PH của người đeo, các hóa chất hàng ngày…, khiến mất đi lớp xi bên ngoài và lộ ra màu vàng nhạt bên trong. Lúc này, bạn chỉ cần đến cửa hàng trang sức để mạ lại, lấy lại màu sắc như mới. Tuy nhiên lớp mạ này khá đắt tiền nên bạn cần chú ý khi mạ lại. 
Bạn có thể bán lại vàng trắng như các loại vàng khác. Tuy nhiên, vàng trắng chủ yếu dùng để chế tác thành trang sức nên khi bán ra thường khá thấp, do sự hao mòn. Trên thị trường, chỉ có vàng miếng hoặc vàng thỏi nguyên chất mới giữ được giá trị theo giá trị biến động của thị trường. Đối với trang sức vàng trắng, hầu như giá bán ra sẽ thấp hơn giá ban đầu mua vào trừ khi giá vàng khi bạn bán ra cao hơn nhiều so với lúc bạn mua vào. 

Bài viết đã giới thiệu đến các bạn khá chi tiết và cụ thể về khái niệm vàng trắng là gì cũng như những nội dung khác liên quan đến vàng trắng, hy vọng đã cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin cần biết về vàng trắng để bạn có sự lựa chọn hợp lý khi có ý định mua hợp kim quý này.