Vay thế chấp – Những thông tin bạn cần biết

Hiện nay trên thị trường tín dụng có rất nhiều hình thức vay như vay tín chấp, vay thấu chi tín chấp hay vay thế chấp… Nhu cầu vay tiền của người dân ngày càng lớn nhằm giải quyết các nhu cầu tài chính cá nhân, tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu hết về các hình thức tín dụng này. Trong khuôn khổ bài viết sau đây, xin giới thiệu đến các bạn tổng quan nội dung về vay thế chấp.

Vay thế chấp là gì? 

Vay thế chấp là gì? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Vay thế chấp là hình thức mà người vay tiền phải có tài sản thế chấp để đảm bảo cho các khoản vay của bạn. Vay thế chấp được sử dụng khi bạn cần huy động một số tiền lớn để đầu tư, kinh doanh hay xây nhà, mua nhà… Quy mô số lượng tiền được xét duyệt cho vay lớn hơn rất nhiều so với vay tín chấp. Số tiền mà ngân hàng xét duyệt cho bạn vay thường từ 70 – 100% giá trị của tài sản mà bạn mang ra thế chấp. Đặc biệt, tài sản thế chấp vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn trong thời gian bạn đi vay còn ngân hàng sẽ giữ lại các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn.

Để vay thế chấp, đầu tiên bạn cần có tài sản thế chấp và những giấy tờ đúng quy định của pháp luật để đảm bảo về các tài sản thế chấp đó. Tiếp đó, bạn cần có nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ, vì vậy trong hồ sơ vay thường yêu cầu có giấy tờ chứng minh thu nhập của bạn. Một điều quan trọng khác đó là bạn phải có lịch sử tín dụng tốt, các ngân hàng sẽ kiểm tra hồ sơ tín dụng, số điểm tín dụng, lịch sử tín dụng của bạn để quyết định việc cho bạn vay tiền.

Các sản phẩm vay thế chấp khá đa dạng như vay mua nhà, bất động sản, vay mua xe, vay tiêu dùng, vay kinh doanh hay vay du học….

Vay không thế chấp là gì?

Bên cạnh hình thức vay thế chấp thì có hình thức vay tiền không thế chấp. Cho vay không thế chấp còn được gọi là vay tín chấp, là hình thức vay tiền mà người đi vay không cần tài sản thế chấp mà dựa trên uy tín của khách hàng để đảm bảo. Số tiền cho vay không thế chấp thường dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu với thời hạn vay từ 10 – 60 tháng, vì thế hình thức vay này thường được sử dụng với mục đích tiêu dùng thiết yếu như sửa chữa nhà cửa, mua điện thoại, máy vi tính….

Vay tiền nhanh không thế chấp là hình thứccho vay rất được yêu thích với nhu cầu vay của khách hàng ngày càng lớn. Đây là một hình thức vay vô cùng tiện lợi, đáp ứng một cách nhanh gọn cho khách hàng khi cần gấp một khoản tiền vừa phải. Khách hàng chỉ cần thực hiện thủ tục vay vô cùng đơn giản, thậm chí có thể thông qua hình thức vay trực tuyến với việc cung cấp một số giấy tờ và thông tin cơ bản cho tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn để quyết định cho bạn vay. Thời gian để giải quyết rất nhanh gọn, chỉ trong vài tiếng đồng hồ là bạn đã có thể có trong tay số tiền mình cần.

Hiện tại có rất nhiều ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng cho vay tiền không thế chấp. Tuy nhiên cũng có nhiều tổ chức lừa đảo, lợi dụng hình thức này để cho vay tín dụng đen, vì vậy, bạn cần lưu ý và tỉnh táo khi chọn lựa nơi vay. Tốt nhất, bạn hãy nên chọn các ngân hàng chính thống, trong đó ngân hàng Ngoại Thương – Vietcombank là sự lựa chọn hoàn hảo. Vay tiền không cần thế chấp tại Vietcombank sẽ đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của bạn.

Lãi suất vay thế chấp và vay không thế chấp

Lãi suất vay thế chấp thấp hơn so với lãi suất cho vay không thế chấp, thời gian cho vay linh hoạt theo nhu cầu của người vay và dài hơn so với vay tiền không thế chấp. Tùy vào từng ngân hàng, đối với hình thức vay thế chấp sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ cho vay, điều kiện cho vay, định giá riêng về tài sản cũng như lãi suất cho vay. Nếu bạn có ý định vay thế chấp tại ngân hàng thì cần tham khảo và nghiên cứu kỹ để lựa chọn ngân hàng uy tín và phù hợp với mục đích vay cũng như có lãi suất thấp nhất. Với việc vay vốn ngân hàng không thế chấp, hình thức vay này không có tài sản đảm bảo mà chỉ dựa trên uy tín của khách hàng nên rủi ro của khoản vay cao hơn dẫn đến lãi suất của hình thức này cũng sẽ cao hơn so với hình thức vay có tài sản đảm bảo. Vì vậy, các khách hàng khi quyết định vay vốn ngân hàng không thế chấp cần nắm rõ chính sách về lãi suất và thời gian vay để tránh bị động trong khả năng thanh toán do lãi suất quá cao hoặc do thời hạn cho vay quá ngắn.

Vay thế chấp sổ đỏ

Trong các hình thức vay thế chấp ngân hàng thì vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay rất phổ biến, được nhiều người áp dụng nhất.Vậy vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Đây là hình thức vay trong đó người đi vay sẽ dùng sổ đỏ để làm tài sản đảm bảo. Bạn sẽ đưa sổ đỏ của mình cho ngân hàng, trên cơ sở định giá và xét duyệt hồ sơ, ngân hàng sẽ xem xét có cho bạn vay hay không và quyết định số tiền mà bạn được vay. Ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của bạn trong suốt thời gian bạn đi vay. Nếu như bạn không có khả năng trả khoản nợ mà mình đã vay thì ngân hàng sẽ thu hồi tài sản trên sổ đỏ mà bạn đã cầm cố để thanh lý và trả nợ cho ngân hàng. Thường thì các ngân hàng thường cho vay số tiền bằng 70 – 80% giá trị tài sản mà bạn cầm cố. Tuy nhiên cũng có trường hợp giá trị cho vay vượt quá giá trị tài sản thế chấp. 

Lợi ích của vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Sở dĩ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là hình thức vay vốn được nhiều người lựa chọn nhất bởi nó có nhiều sự tiện lợi, cụ thể như sau:

  • Về tài sản thế chấp thì sổ đỏ là vật có giá trị lớn có thể vay được khoản tiền cao đồng thời là tài sản đảm bảo, dễ được xét duyệt cho vay nhất tại các ngân hàng. Vì thế, với vay thế chấp nhà bạn có thể vay được khoản tiền lớn, đáp ứng được các nhu cầu về đầu tư, kinh doanh…
  • Thủ tục vay nhanh chóng: Thủ tục cho vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng thường khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo đúng hướng dẫn và yêu cầu của ngân hàng như đơn xin vay vốn, chứng minh nhân dân còn hiệu lực, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng minh thu nhập, giấy chứng minh mục đích sử dụng vốn….
  • Thời hạn vay linh hoạt: Với hình thức vay này, thời hạn vay vốn khá linh hoạt có thể lên đến 10
  • 25 năm. Bên cạnh đó, người vay có thể đáo hạn thoải mái nhằm tiếp tục kéo dài thời gian vay thế chấp
  • Mức lãi suất ưu đãi: Tại nhiều ngân hàng còn có nhiều ưu đãi về lãi suất cho vay rất hấp dẫn. Lãi suất vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ thường thấp hơn so với các hình thức vay khác.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất?

Hiện nay, hầu hết mọi ngân hàng đều có dịch vụ cho vay thế chấp sổ đỏ. Lãi suất vay thế chấp ngân hàng sẽ khác nhau và tùy thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng. Đôi khi chỉ chênh lệch lãi suất rất nhỏ nhưng nếu số tiền vay lớn thì số tiền bạn phải trả cũng sẽ bị thiệt khá lớn. Vì vậy, nếu có ý định vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng thì hãy nghiên cứu kỹ và chọn lựa ngân hàng có lãi suất thấp nhất. Sau đây là một số ngân hàng uy tín và có lãi suất thấp mà bạn có thể tham khảo để chọn lựa.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV

Ngân hàng Đầu Tư và Phát triển BIDV là 1 trong số 4 ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam. Các dịch vụ và sản phẩm vay vốn của BIDV luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Đối với cho vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng BIDV luôn có mức lãi suất vô cùng ưu đãi chỉ từ 7,8 – 10%/năm tùy vào mục đích vay của khách hàng với hạn mức cho vay lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo.

Ngân hàng BIDV cũng thường xuyên có các gói ưu đãi về lãi suất và hạn mức cho vay đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ luôn tư vấn cho khách hàng những gói vay ưu đãi, đảm bảo quyền lợi nhất.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Ngoại Thương – Vietcombank là một trong những ngân hàng uy tín và được khách hàng tín nhiệm nhất tại Việt Nam. Với những chính sách áp dụng về lãi suất ưu đãi, trong 2 năm 2019 – 2020, lãi suất vay của ngân hàng Vietcombank đang giữ ở mức ổn định, ít sự biến động. Hiện tại, lãi suất ưu đãi ở mức 7,5%/năm.

Đặc biệt, trong ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế như hiện nay, ngân hàng Vietcombank đã và đang triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn về lãi suất nhằm triển khai hiệu quả các giải pháp để hỗ trợ khách hàng vay vốn trong đó có hỗ trợ giảm mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tùy từng trường hợp xét duyệt.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Sacombank là một trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng để vay thế chấp sổ đỏ. Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank khá hấp dẫn vớithủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Khách hàng vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank sẽ có ưu đãi từ 6 – 9%/năm và có thể được hỗ trợ khoản vay đáp ứng được 100% nhu cầu của bạn. Ngân hàng cũng hỗ trợ nhiều loại tài sản thế chấp khác như bất động sản, sổ đỏ hoặc thế chấp bằng chính tài sản mà bạn định dự định mua. 

Trên đây là những kiến thức tổng quan về hình thức vay thế chấp, đặc biệt là những lợi ích và giới thiệu các ngân hàng có lãi suất cho vay thế chấp ưu đãi, uy tín nhất hiện nay. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy cho mình những thông tin hữu ích về việc vay vốn.