Vay tiền bằng CMND

Những năm trở lại đây, vay tiền bằng CMND là một xu hướng tiêu dùng được rất nhiều người quan tâm bởi sự tiện lợi và nhanh chóng mà nó mang lại. Trong phạm vi bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về hình thức vay tiền mới mẻ này.

Định nghĩa

Vay tiền bằng CMND được hiểu là một hình thức mà khách hàng được vay tiền không cần phải chứng minh thu nhập, tài sản thế chấp hay cần người bảo lãnh. Giấy tờ duy nhất mà người vay cần chuẩn bị đó là CMND và một bảng kê khai thông tin cá nhân chi tiết nhất.

Lãi suất khi vay tiền bằng CMND

So với vay thế chấp, vay tiền bằng CMND có mức lãi suất cao hơn. Điều này rất dễ hiểu bởi đây là hình thức vay dựa trên sự tín nhiệm giữa tổ chức cho vay đối với khách hàng, hoàn toàn không bị ràng buộc bởi bất cứ tài sản hay bên thứ ba nào khác. Vì vậy, các tổ chức cho vay cần đưa ra mức lãi suất tương ứng với sự rủi ro mà mình phải gánh chịu để khách hàng luôn có trách nhiệm trả nợ đúng hạn. 

Nhìn chung, ngân hàng hoặc công ty tài chính thường áp mức lãi suất dao động từ 1,66% – 2,2%/tháng, chưa bao gồm các khoản phí phát sinh khác. Tuy nhiên, trong một số thời điểm nhất định, đơn vị cho vay sẽ tổ chức các chương trình ưu đãi hấp dẫn, người vay có thể theo dõi để nhận được những khoản vay có lợi nhất cho mình.

Điều kiện để vay tiền CMND

So với những phương pháp vay tiền khác hiện nay, vay tiền bằng CMND được đánh giá là cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, phù hợp với nhiều đối tượng vay thông qua những điều kiện cơ bản như sau:

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18-60 đang sinh sống trong phạm vi lãnh thổ. Một số tổ chức cho vay có thể nâng mức tuổi lên từ 22 và không áp dụng cho một số tỉnh thành nhất định.
 • Sở hữu CMND đang còn hiệu lực sử dụng.
 • Đang có khả năng lao động để có thể trả nợ.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật
 • Không nằm trong danh sách tín dụng xấu của các tổ chức tài chính.

Hướng dẫn quy trình vay tiền bằng CMND

Quy trình vay tiền bằng CMND được thực hiện qua các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Người vay đến trực tiếp văn phòng giao dịch hoặc truy cập website của tổ chức cho vay.
 • Bước 2: Kê khai thông tin cá nhân theo yêu cầu, bao gồm cả bản chụp CMND.
 • Bước 3: Bên cho vay sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xét duyệt. Nếu được thông qua, sẽ có tin nhắn báo về email hoặc điện thoại, sau đó hai bên tiến hành ký kết hợp đồng.
 • Bước 4: Người vay nhận tiền trong khoảng 1-3 ngày làm việc tiếp theo.
 • Bước 5: Khi đến kì hạn thanh toán, người vay thực hiện trả nợ theo đúng cam kết.

Ưu điểm của vay tiền bằng CMND

Được đánh giá cao trên thị trường tài chính hiện nay, những ưu điểm nổi bật của hình thức vay tiền bằng CMND được thể hiện như sau:

 • Hồ sơ đăng ký đơn giản, người vay không cần chứng minh thu nhập hay tài sản thế chấp.
 • Số tiền vay phù hợp với nhiều mục đích khác nhau, lên tới 70,000,000 VND.
 • Khách hàng có thể thực hiện vay trực tuyến, không cần trực tiếp đến các văn phòng giao dịch.
 • Xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, thường chỉ mất từ 1-3 ngày là khách hàng đã nhận được tiền về tài khoản của mình.
 • Kênh thanh toán đa dạng và tiện lợi.

Một số lưu ý quan trọng khi vay tiền bằng CMND

Mặc dù rất tiện lợi và nhanh chóng, thế nhưng vay tiền bằng CMND cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nếu bạn không lưu ý những điều quan trọng như dưới đây:

Lựa chọn khoản vay tương xứng với khả năng trả nợ

Hiện nay, một vài đơn vị cho vay có thể giải ngân số tiền lên tới 70,000,000 VND cho khách hàng của mình trong thời hạn từ 3-12 tháng. Điều này có thể rất hấp dẫn và khiến bạn nóng lòng muốn có ngay số tiền đó. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thật cẩn thận nhu cầu và khả năng trả nợ của mình. Nếu mức thu nhập của bạn chỉ dao động từ 7-10 triệu/tháng thì rõ ràng việc trả nợ dường như là bất khả thi. Đây cũng là điều mà các tổ chức tài chính rất lưu tâm khi xét duyệt hồ sơ vay của khách hàng.

Lựa chọn địa chỉ vay đáng tin cậy

Trên thị trường, đặc biệt là qua mạng internet có rất nhiều tổ chức cho vay tiền nhanh cùng với lời cam kết lãi suất thấp nhất. Thế nhưng, bạn phải tìm hiểu thật kỹ địa chỉ mà mình định vay, dựa trên các yếu tố quan trọng như giấy phép đăng ký kinh doanh, nhân viên tư vấn hỗ trợ, tổng số tiền phải trả…để xác định mức độ uy tín của nơi đó.

Tham khảo lãi suất tại nhiều nơi khác nhau

Dù là ngân hàng hay công ty tài chính đều có cách tính lãi suất hay phí phạt khác nhau, vì vậy bạn nên dành thời gian để tham khảo và có sự so sánh tương quan giữa các đơn vị. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra được một địa chỉ vay phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ví dụ, một số website vay nhanh sẽ không áp dụng phí phạt thanh toán trước hạn nhưng nhiều tổ chức vẫn sẽ quy trách nhiệm nếu khách hàng trả nợ không đúng cam kết. Đừng bỏ lỡ những chi tiết nhỏ này bởi nó sẽ giúp bạn tránh được rắc rối sau này.

Đọc kỹ hợp đồng vay

Sau khi đã được phê duyệt khoản vay, nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi hợp đồng cho bạn để ký kết, có thể qua email hoặc gặp trực tiếp. Bạn nên đọc thật kỹ các điều khoản và đặc biệt tập trung vào cách tính lãi suất, các khoản phí phạt trong trường hợp thanh toán không đúng thời hạn. Nếu cảm thấy không thoải mái và có nhiều điều không hợp lý thì bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp giải thích thật rõ ràng.

Có kế hoạch trả nợ cụ thể

Tất cả các tổ chức cho vay rất quan tâm đến kế hoạch trả nợ của khách hàng, do đó bạn nên lên sẵn phương án trước và trình bày với họ để được hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, đây cũng là cách để bạn có trách nhiệm và luôn chủ động với khoản vay của mình trong mọi tình huống.