Vay trả góp – Những thông tin bạn cần biết

Hiện nay, nhu cầu vay tiêu dùng trong người dân đang ngày càng tăng cao. Theo số liệu thống kê từ ngân hàng nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thì trong giai đoạn 2014 -2018, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tăng mạnh từ 90.300 tỉ đồng trong năm 2014 lên đến 480.000 tỉ đồng vào năm 2018, theo đó tăng trung bình tới 52% mỗi năm. Nhằm đáp ứng nhu cầu vay tiền của người dân, các ngân hàng tổ chức tín dụng có rất nhiều hình thức vay, gói vay ưu đãi và hấp dẫn trong đó vay trả góp là hình thức vay tiền được nhiều người yêu thích nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những kiến thức chung về hình thức vay trả góp.

Vay trả góp là gì?

Vay trả góp là hình thức vay tiền mà người đi vay sẽ phải trả số tiền nợ cùng với tiền lãi theo định kỳ bằng nhau. Theo đó, số tiền trả nợ mỗi kỳ được tính bằng tổng số tiền lãi vay phải trả và số nợ gốc chia đều ra. Người vay sẽ trả số tiền mỗi kỳ như nhau trong thời gian và lãi suất theo thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay. 

Vay trả góp là một hình thức vay không thế chấp, nghĩa là với hình thức vay này bạn sẽ không cần phải thế chấp tài sản như các cách thức vay tiền khác. Các ngân hàng hay tổ chức tín dụng cho vay tiền không thế chấp sẽ dựa trên uy tín của khách hàng để quyết định việc cho vay. Người đi vay chỉ cần thực hiện các thủ tục đơn giản để chứng minh với các tổ chức tài chính và đợi xét duyệt khoản vay như mong muốn. 

Vay tiền không thế chấp theo hình thức trả góp thường có 2 trường hợp, đó là vay tiền mặt hoặc vay tiền để mua một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Ở trường hợp thứ 2, người vay chỉ cần trả trước một số tiền nhỏ tương ứng với phần trăm giá trị của món đồ bạn mua (thường thì tối thiểu là 20% giá sản phẩm và tối đa là 70% giá sản phẩm). Với số tiền thiếu còn lại, bạn sẽ thanh toán dần theo từng tháng hoặc theo kỳ hạn ký kết trong hợp đồng. Kỳ hạn trả nợ phổ biến là theo tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm tuỳ theo từng gói vay và thoả thuận giữa bên vay và bên cho vay. 

Với vay trả góp không thế chấp thì số tiền mà khách hàng được vay phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là thu nhập của khách hàng. Số tiền vay từ vài triệu đến vài trăm triệu và thời gian vay khá linh hoạt từ vài tháng cho đến 60 tháng. 

Ưu điểm của vay trả góp không thế chấp

Sở dĩ hình thức cho vay không cần thế chấp ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn là bởi những ưu điểm, lợi ích mà nó mang lại. 

Thứ nhất không cần phải có tài sản đảm bảo: Thay vì phải vay thế chấp sổ đỏ, vay thế chấp nhà… như hình thức vay thế chấp, với hình thức vay tiền này, bạn không cần phải có bất cứ tài sản hay thế chấp bất kỳ một tài sản nào. Vì thế nó áp dụng được với mọi đối tượng vay, không yêu cầu đối tượng khắt khe như cho vay thế chấp

Thứ hai, vay trả góp có thủ tục đơn giản, nhanh gọn: Người vay chỉ cần nạp những giấy tờ rất đơn giản theo yêu cầu của bên cho vay như bản chụp chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động, hóa đơn tiền điện hay hợp đồng bảo hiểm nhân thọ…và còn có thể vay trực tuyến, thời gian xét duyệt chỉ mất từ 30 phút đến vài tiếng đồng hồ, vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. 

Hạn chế của vay trả góp không thế chấp

Bên cạnh những ưu điểm trên thì vay trả góp không thế chấp cũng tồn tại một số bất cập, hạn chế như sau:

Số tiền cho vay thấp: Vì không cần tài sản đảm bảo nên thường thì số tiền cho vay của hình thức này sẽ tầm từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, tuỳ vào uy tín của bạn và tuỳ từng tổ chức tài chính, số tiền cho vay có thể lên đến 500 triệu đồng. 

Tín dụng đen: Khi vay trả góp, một điều rất quan trọng đó là bạn cần chú ý lựa chọn tổ chức tín dụng cho vay uy tín. Hiện nay trên thị trường tín dụng, có rất nhiều các tổ chức cho vay không cần thế chấp lợi dụng hình thức này để lừa đảo, tín dụng đen biến tướng núp bóng dưới danh nghĩa là các ngân hàng, tổ chức tài chính tín dụng.

 Lãi suất cao: Vay tiền trả góp không lãi suất thường có lãi suất khá cao do có tính rủi ro cao. Vì thế nếu như bạn không trả nợ được đúng hạn thì mức lãi suất cùng số tiền phải trả ngày một nhiều khiến bạn dễ rơi vào tình trạng nợ xấu. Một khi nợ xấu thì lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị lưu lại vào hồ sơ xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến việc vay vốn của bạn về sau. 

Lưu ý khi vay tiền trả góp tại ngân hàng

Để vay tiền trả góp tại ngân hàng, dù với mục đích tiêu dùng hay kinh doanh thì việcđầu tiên, bạn hãy lựa chọn cho mình những ngân hàng uy tín nhất. Tiếp đó, hãy so sánh lãi suất giữa các ngân hàng cũng như lên kế hoạch tài chính cho mình để tránh ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn. Có khá nhiều ngân hàng công bố mức cho vay tiền trả góp với lãi suất trả góp rất thấp, thậm chí là 0% vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, mức lãi suất này thường chỉ áp dụng cho thời gian ngắn đầu tiên và thay đổi tăng cao dần theo thời gian, nên bạn cần tỉnh táo tính chính xác số tiền mà mình phải trả để xem có phù hợp với khả năng tài chính của mình

Về lựa chọn tổ chức tài chính uy tín, các ngân hàng là xu hướng lựa chọn của khách hàng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng trên thị trường đều có đủ các hình thức cho vay từ vay trực tuyến, vay trả góp, vay thế chấp hay vay tín chấp… Trong đó vay trả góp không thế chấp tại các ngân hàng là hình thức vay được người tiêu dùng chọn lựa nhiều nhất. 

Hầu hết các ngân hàng đều có các chính sách quảng cáo, hấp dẫn về vay tiền lãi suất thấp không cần thế chấp, tuy nhiên tuỳ vào từng chính sách của các ngân hàng sẽ có mức chênh lệch lãi suất ít nhiều. Bạn hãy lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp cùng với các điều kiện ưu tiên hấp dẫn khác để quyết định vay. 

Sau đây là một số ngân hàng uy tín có lãi suất cho vay trả góp không thế chấp thấp và ưu đãi nhất mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình.

Những ngân hàng có lãi suất cho vay trả góp không thế chấp thấp

Vay vốn ngân hàng không thế chấp Vietcombank theo hình thức trả góp

Nhắc đến ngân hàng Ngoại thương Vietcombank có lẽ không có người tiêu dùng nào không biết. Đây là một trong những ngân hàng thương mại lớn mạnh, uy tín, phổ biến và được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam. Đáp ứng sự tin yêu của khách hàng, Vietcombank luôn nghiên cứu nhu cầu và cho ra đời những gói vay ưu đãi nhất tới ngân hàng. Với gói vay vốn ngân hàng theo  hình thức trả góp tại Vietcombank, khách hàng sẽ được đáp ứng nhu cầu về tiêu dùng cá nhân nhanh chóng và hài lòng nhất

Ưu điểm của vay tiền không cần thế chấp Vietcombank theo hình thức trả góp đó là có nhiều hình thức vay hấp dẫn cho khách hàng như vay tín chấp cá nhân hay vay tín chấp theo lương với lãi suất thấp chỉ từ 0,8%/tháng. Số tiền có thể vay được từ hình thức này cũng khá lớn, lên đến 300 triệu và kỳ hạn trả nợ có thể tới 05 năm, đặc biệt là hỗ trợ trả góp dài hạn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trả nợ. 

Bên cạnh đó, thủ tục cho vay khá đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện cùng thời gian giải ngân cực nhanh, ngay thời điểm được phê duyệt. Thời gian để phê duyệt từ 2-5 ngày làm việc. Để có thể vay vốn ngân hàng trả góp không thế chấp Vietcombank bạn chỉ cần là công dân Việt Nam từ 20 – 58 tuổi, có thu nhập ổn định hàng tháng, không có dư nợ xấu tại các ngân hàng và có năng lực pháp luật hình sự/dân sự.

Vay tiền ngân hàng không cần thế chấp Vietinbank theo hình thức trả góp

Ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Vietinbank cũng là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam với các dịch vụ chất lượng, uy tín, hướng đến khách hàng tối ưu nhất. Các sản phẩm của Vietinbank luôn đặt khách hàng ở vị trí trung tâm, đặc biệt với gói vay tiền trả góp không cần thế chấp Vietinbank đã tiếp cận đến hàng triệu khách hàng và đáp ứng được nhu cầu cho mọi đối tượng khách hàng có thể vay vốn một cách dễ dàng. 

Với gói vay này, trong quá trình làm hồ sơ vay người vay không phải cầm cố bất cứ tài sản bảo đảm nào đồng thời người vay cũng không cần phải trả bất kỳ một chi phí dịch vụ nào. Thủ tục vay tiền trả góp không thế chấp tại Vietinbank rất dễ dàng và đơn giản chỉ cần các giấy tờ như bảo hiểm nhân thọ, bảng lương hay hợp đồng lao động…Thời gian giải ngân nhanh chóng từ 24 tiếng đồng hồ. Đặc biệt lãi suất rất cạnh tranh với mức vay tối đa lên đến 300 triệu đồng. 

Bên cạnh hình thức vay trả góp không cần thế chấp thì ở 2 ngân hàng trên còn có rất nhiều hình thức vay hấp dẫn khác như vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng với lãi suất vay thế chấp rất cạnh tranh. Đây là hình thức vay mà bạn có thể nghiên cứu khi cần vay với số tiền lớn mà vay trả góp không cần thế chấp không thể đáp ứng được.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về vay trả góp. Nếu như bạn đang có ý định vay tiền, hi vọng những nội dung nêu trong bài viết sẽ có ích cho bạn và giúp bạn có được quyết định đúng đắn về các khoản vay của mình.